Anh: Tạm dừng một dự án trang trại gió ngoài khơi do "đội" chi phí
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 20/7, tập đoàn năng lượng Thụy Điển Vattenfall thông báo đã tạm dừng xây dựng trang trại gió Norfolk Boreas có công suất 1,4GW sau khi chi phí cho dự án tăng 40%.
Công ty cho biết chi phí gia tăng đang gây “áp lực đáng kể đối với tất cả các dự án điện gió ngoài khơi mới”, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ “không đưa ra quyết định đầu tư ngay lúc này” đối với dự án và sẽ chịu khoản phí tổn thất trị giá 5,5 tỷ SKr (537 triệu USD).
Theo Giám đốc điều hành của Vattenfall, Anna Borg, điều kiện hiện tại cho thấy việc tiếp tục dự án này là không còn phù hợp. Chính phủ Anh đang tìm cách tăng hơn gấp ba lần công suất gió ngoài khơi vào năm 2030 - từ khoảng 14GW lên 50GW - để giúp khử cacbon cho hệ thống điện của nước này.
Norfolk Boreas từng là một trong những dự án mới lớn nhất trong mảng điện gió ngoài khơi, được xây dựng để cung cấp điện cho 1,5 triệu hộ gia đình. Trang trại gió này là trang trại đầu tiên trong số ba trang trại được xây dựng bởi Vattenfall ở Anh trên bờ biển phía đông, cung cấp năng lượng cho tổng cộng hơn 4 triệu ngôi nhà.
Trong vài tháng qua, ngành công nghiệp gió đã đưa ra cảnh báo rằng lãi suất tăng cùng với chi phí tua-bin và nhân công đã khiến các dự án của Anh gặp rủi ro.
Chính phủ Anh năm ngoái đã trao cho dự án Norfolk Boreas một hợp đồng đảm bảo mức giá cố định 37,35 bảng Anh/MWh trong 15 năm đầu tiên, tính theo giá năm 2012 và bao gồm tỷ lệ lạm phát, giảm khá nhiều so với con số đã được thống nhất những năm trước.
Tuy nhiên, các chủ đầu tư cho chi phí gia tăng liên quan đến các vấn đề về chuỗi cung ứng sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bùng nổ có nghĩa là các dự án có thể không còn khả thi về mặt kinh tế theo các điều khoản này.
Thông báo của Vattenfall có khả năng gây áp lực lên chính phủ Anh, vốn đang trong quá trình thương thảo hợp đồng giá cố định tiếp theo. Các chủ đầu tư đã cảnh báo rằng mức giá tối đa £44/MWh như mức giá năm 2012 vẫn là quá thấp./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Năng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia
08:59' - 20/07/2023
Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Australia đã công bố báo cáo GenCost hàng năm cho giai đoạn 2022-2023.
-
DN cần biết
Iraq, TotalEnergies ký thỏa thuận về 4 dự án năng lượng
09:18' - 17/07/2023
Đây là một sự kiện "lịch sử" và ấn định ngày khởi công dự án vào mùa Hè này. Hợp đồng sẽ thực hiện trong vòng 4 năm tới và hãng năng lượng của Pháp sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thương vụ.
-
Phân tích - Dự báo
Những nguy cơ từ sự mất an ninh năng lượng ở châu Âu
09:40' - 16/07/2023
Bị buộc phải đánh giá lại chiến lược năng lượng của mình, EU đã cho thấy rằng họ có thể kiên cường và năng lượng tái tạo cũng có thể phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Vượt qua cú sốc, giá năng lượng toàn cầu tạm ổn định
09:15' - 16/07/2023
Giá dầu mỏ và khí đốt trên thị trường toàn cầu đã ổn định, quay trở về mức trung bình trước xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC dự báo nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng 23% vào năm 2045
07:50' - 12/07/2023
Ngày 11/7, Tổng Thư ký Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC), ông Haitham Al Ghais dự báo nhu cầu toàn cầu đối với tất cả các loại năng lượng sẽ tăng 23% từ nay đến năm 2045.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.