Anh tăng cường biện pháp đối phó với lách luật để trốn thuế

19:56' - 17/08/2016
BNEWS Những quy định nghiêm ngặt mới này sẽ khiến các luật sư, các nhà tư vấn thuế phải cân nhắc kỹ khi tư vấn vì ngoài vấn đề phạt hành chính, còn ảnh hưởng nặng đến uy tín nghề nghiệp của họ.

Nhằm đối phó với tình trạng lách luật để trốn thuế, Bộ Tài chính Vương quốc Anh ngày 17/8 vừa đề xuất sẽ xử phạt hành chính đối với các kế toán, tư vấn thuế được phát hiện giúp khách hàng lách luật để trốn thuế tại Anh và tại các thiên đường thuế với mức phạt cao nhất lên tới đúng bằng số tiền phát hiện đã lách luật để trốn thuế.

Những quy định nghiêm ngặt mới này sẽ khiến các luật sư, các nhà tư vấn thuế phải cân nhắc kỹ khi tư vấn vì ngoài vấn đề phạt hành chính, còn ảnh hưởng nặng đến uy tín nghề nghiệp của họ.
Hiện nay những người tư vấn cho khách hàng lách luật để trốn thuế hầu như không bị chịu trách nhiệm trong khi người trốn thuế nếu bị phát hiện sẽ bị phạt.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh Jane Ellison, việc áp dụng chế tài đối với những người giúp khách hàng lách luật để trốn thuế sẽ khiến các kế toán viên hoặc tư vấn thuế phải cân nhắc thận trọng khi làm việc hoặc tư vấn cho khách hàng, điều này sẽ giúp làm giảm số vụ lách luật để trốn thuế tại Anh.

Những quy định mới này nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động tư vấn lách luật để tìm cách trốn thuế đang diễn ra hiện nay khiến nước này mất khoảng gần 3 tỷ bảng mỗi năm.
Bộ Tài chính Anh cũng cho rằng quy định mới sẽ khiến các doanh nghiệp hoặc các cá nhân giàu có khó khăn hơn khi kinh doanh mà không muốn đóng thuế.

Sau vụ bê bối hồ sơ Panama, 5 nước có nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã thỏa thuận sẽ chia sẽ những thông về các chủ doanh nghiệp và các quỹ bí mật.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục