Anh thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vaccine

08:04' - 18/04/2020
BNEWS Chính phủ Anh công bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 17/4, Chính phủ Anh công bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đưa vaccine đến người dân sớm nhất có thể.

Chính phủ Anh cho biết 21 dự án nghiên cứu mới sẽ nhận được tài trợ từ quỹ đầu tư trị giá 14 triệu bảng Anh để "nhanh chóng thúc đẩy các hoạt động điều trị và điều chế vaccine".

Nhóm nghiên cứu đặc nhiệm gồm AstraZeneca, công ty nghiên cứu sinh dược phẩm, và the Wellcome Trust, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận của Anh nhằm giúp cải thiện sức khỏe của con người và động vật.

Nhóm nghiên cứu đặc nhiệm do Trưởng cố vấn khoa học của Chính phủ, ông Patrick Vallance và Giáo sư Jonathan van Tam lãnh đạo nhằm đảm bảo các quy định và công suất sản xuất sản xuất vaccine, tăng cường quy mô khi nghiên cứu vaccine.

Hàng triệu liều thuốc được cho có thể là vaccine phòng COVID-19 đang được các nhà khoa học Anh tại trường đại học Oxford nghiên cứu, và đang được đưa vào sản xuất mặc dù chưa được tiến hành thử nghiệm xem mũi tiêm vaccine này có hiệu quả hay không.

Bộ trưởng Thương mại Anh Alok Sharma cho biết: "Các nhà khoa học Anh đang nỗ lực nhanh nhất có thể để tìm ra vaccine đối phó lại với COVID-19, cứu và bảo vệ cuộc sống của mọi người. Chúng tôi ủng hộ hết mình trước những nỗ lực của họ".

Bộ trưởng Alok Sharma cho biết thêm: "Nhóm đặc nhiệm đóng vai trò chủ chốt trong việc điều phối các nỗ lực nhằm nhanh chóng phát triển và sản xuất ra loại vaccine tiềm năng mới, để đảm bảo vaccine có thể nhanh chóng đến với các bệnh nhân sớm nhất có thể".

Đánh giá về khung thời gian để có thể đưa vaccine vào sử dụng hiện nay rất khác nhau. Các nhà khoa học tại trường đại học Oxford cho rằng vaccine của họ có thể có vào tháng 9 năm nay, trong khi các hãng dược lớn như GlaxoSmithKline Plc và Sanofi SA cũng từng công bố họ đang nghiên cứu để sản xuất vaccine thì đưa ra dự đoán là vaccine không thể có được trước quý 2 năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục