Anh thông báo quỹ 200 triệu bảng đầu tư vào cầu cảng hậu Brexit
Chính phủ Anh ngày 2/10 thông báo quỹ 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD) để xây dựng hạ tầng cảng biển mới, trong một nỗ lực tăng cường chuẩn bị cho thời điểm Anh rời liên minh hải quan chung của Liên minh châu Âu (EU).
Anh đã chính thức rời EU từ tháng 1, với một quá trình chuyển tiếp kéo dài đến hết tháng 12 tới nhằm giảm bớt tác động của cuộc "ly hôn" này. Cả hai bên hiện đang bế tắc trong các cuộc đàm phán khó khăn nhằm đạt một thỏa thuận về quan hệ tương lai sau thời kỳ chuyển tiếp.
Ngày 1/10, EU đã khởi động thủ tục pháp lý chống lại Vương quốc Anh liên quan đến dự luật gây tranh cãi của nước này nhằm thay thế các điều khoản quy định trong Thỏa thuận rút lui.
Trong một tuyên bố, Chính phủ Anh cho biết: "Hôm nay, chính phủ sẽ tăng cường công tác chuẩn bị cho thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp bằng việc khởi động một quỹ trị giá 200 triệu bảng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tẩng cảng biển mới".
Các cảng biển có không gian để xây dựng hạ tầng mới, bao gồm kho bãi, các trạm kiểm soát, và hệ thống quản lý giao thông cũng sẽ được mời đăng ký nhận quỹ đầu tư này.
Chánh Văn phòng nội các Anh Michael Gove cho biết: "Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc giải đoạn chuyển tiếp, các doanh nghiệp cần chuẩn bị ngày từ bây giờ cho các thủ tục mới sẽ được áp dụng dù có đạt thỏa thuận thương mại với EU hay không, để chúng ta có thể nắm bắt các cơ hội lớn phía trước". Ông khẳng định việc khởi động quỹ trên sẽ giúp thực hiện điều này.
Vòng đàm phán thương mại thứ 9 và cũng là cuối cùng đã bắt đầu từ ngày 29/9. Trong 4 ngày, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá. Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost cũng sẽ theo sát các cuộc thảo luận về những chủ đề khác như thương mại hàng hóa và dịch vụ, năng lượng và hợp tác tư pháp.
Dù có đạt thỏa thuận, quan hệ thương mại và các biện pháp áp đặt tại biên giới cũng sẽ thay đổi đáng kể. Không có thỏa thuận thì các hoạt động thương mại sẽ được thực hiện theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với việc nhiều loại thuế mới sẽ đặt ra sức ép lớn đối với hạ tầng cảng biển./.
>>Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit
- Từ khóa :
- brexit
- wto
- liên minh châu âu
- eu
- anh rời eu
- cầu cảng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh nỗ lực đạt được thỏa thuận hậu Brexit vào cuối tháng 10/2020
07:55' - 29/09/2020
Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh kỳ vọng đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất
18:41' - 28/09/2020
Các nhà đàm phán của EU và Anh đang hy vọng một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.