Anh tìm cách đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa cho vùng Bắc Ireland
Việc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã kéo theo nhiều quy định mới về hải quan và biên giới, khiến nhiều siêu thị ở Bắc Ireland "trống trơn" do gặp khó khăn trong nhập khẩu hàng hóa. Trước tình trạng này, Chính phủ Anh đã thành lập một nhóm chuyên trách để làm việc với các siêu thị có quan hệ làm ăn với Bắc Ireland.
Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 31/1/2020, nhưng ngày 1/1/2021 nước này mới chính thức rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung, sau thời kỳ chuyển tiếp kết thúc ngày 31/12/2020.
Tuy nhiên, theo các điều khoản thỏa thuận đặc biệt giữa hai bên, vùng Bắc Ireland thuộc Anh vẫn gắn với liên minh thuế quan thị trường chung của EU để tránh việc thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và CH Ireland, một thành viên EU.
Vì vậy, hàng hóa đến Bắc Ireland từ phần còn lại của nước Anh sẽ phải trải qua những thủ tục kiểm tra đặc biệt, đề phòng trường hợp những hàng hóa này sau đó được đưa qua biên giới vào CH Ireland, từ đó vào thị trường EU. Điều này khiến quá trình vận chuyển hàng hóa từ Anh sang Bắc Ireland bị chậm đáng kể.
Trong khi đó, theo một thỏa thuận mà Anh và EU đã ký kết vào tháng 12 năm ngoái, các siêu thị cung cấp hàng hóa cho Bắc Ireland có giai đoạn thích nghi 3 tháng để điều chỉnh hệ thống cung ứng của mình phù hợp với hoạt động giao dịch thương mại thực tế sau khi Anh rời khỏi EU. Trong giai đoạn này, một số thủ tục kiểm tra hàng hóa cung cấp cho các siêu thị ở Bắc Ireland được đơn giản hóa để đảm bảo cung ứng đầy đủ trong những tháng đầu tiên của năm 2021.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/1, một người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ: "Một nhóm chuyên trách mới trong chính phủ đã được thành lập và sẽ làm việc với các siêu thị, ngành công nghiệp thực phẩm và lãnh đạo Bắc Ireland để xúc tiến các phương thức nhằm đảm bảo dòng chảy hàng hóa phù hợp với điều khoản Bắc Ireland".
Cũng theo quan chức này, giai đoạn thích nghi dành cho các siêu thị và nhà cung cấp vẫn diễn ra trôi chảy, sự lưu thông hàng hóa giữa các vùng của Anh và Bắc Ireland vẫn hiệu quả.
Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết nước này có kế hoạch triển khai thêm các biện pháp nhằm giải tỏa tình trạng gián đoạn cung ứng hàng hóa cho Bắc Ireland. Theo ông, cần tiến hành các biện pháp bền vững để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa từ các vùng của Anh sang Bắc Ireland một khi giai đoạn thích nghi kết thúc vào cuối tháng 3.
Các siêu thị lớn của Anh đã kêu gọi chính phủ "can thiệp khẩn cấp" để ngăn chặn sự gián đoạn đối với hoạt động cung ứng thực phẩm cho vùng Bắc Ireland trong những tháng tới.
Trong thư gửi tới Bộ trưởng Gove, lãnh đạo các tập đoàn bán lẻ, gồm Tesco, Sainsbury's, Asda và Marks & Spencer, đã cảnh báo tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng xấu đi, nhấn mạnh Anh và EU cần đạt được thỏa thuận về một giải pháp dài hạn trước khi giai đoạn thích nghi kết thúc.
Các giám đốc điều hành đã kêu gọi Bộ trưởng Gove thành lập một nhóm chuyên trách phối hợp với các cơ quan chính phủ để tích hợp việc kiểm soát thực phẩm và hải quan, cũng như tham vấn các chuyên gia của các tập đoàn siêu thị để đưa ra giải pháp tốt nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Anh bác yêu cầu miễn thị thực nhập cảnh cho một số đối tượng của EU
21:03' - 14/01/2021
Ngày 14/1, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier cho biết Anh đã bác bỏ đề xuất của EU về miễn thị thực nhập cảnh cho người hoạt động trong ngành biểu diễn và giới nhà báo.
-
Doanh nghiệp
Airspan mở rộng hoạt động tại Anh để "thế chỗ" Huawei
09:55' - 13/01/2021
Doanh nghiệp viễn thông Airspan của Mỹ đang “tích cực” mở rộng hoạt động tại Vương quốc Anh để lấp đầy khoảng trống của công ty viễn thông Huawei.
-
Thị trường
VinCommerce lên kế hoạch chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết
08:30' - 06/12/2020
Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce (VCM) cho biết, VCM hiện đang chuẩn bị hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
-
Thị trường
Nâng cao chất lượng hàng hoá thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc
13:37' - 28/11/2020
Với thị trường 1,4 tỷ dân, trong đó 400 triệu người có mức thu nhập trung lưu, Trung Quốc được đánh giá là thị trường xuất khẩu chiến lược lớn nhất của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Một siêu thị Tesco ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN