Anh tìm cách đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa cho vùng Bắc Ireland

06:40' - 15/01/2021
BNEWS Các siêu thị lớn của Anh đã kêu gọi chính phủ "can thiệp khẩn cấp" để ngăn chặn sự gián đoạn đối với hoạt động cung ứng thực phẩm cho vùng Bắc Ireland trong những tháng tới.

Việc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã kéo theo nhiều quy định mới về hải quan và biên giới, khiến nhiều siêu thị ở Bắc Ireland "trống trơn" do gặp khó khăn trong nhập khẩu hàng hóa. Trước tình trạng này, Chính phủ Anh đã thành lập một nhóm chuyên trách để làm việc với các siêu thị có quan hệ làm ăn với Bắc Ireland.

Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 31/1/2020, nhưng ngày 1/1/2021 nước này mới chính thức rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung, sau thời kỳ chuyển tiếp kết thúc ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, theo các điều khoản thỏa thuận đặc biệt giữa hai bên, vùng Bắc Ireland thuộc Anh vẫn gắn với liên minh thuế quan thị trường chung của EU để tránh việc thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và CH Ireland, một thành viên EU.

Vì vậy, hàng hóa đến Bắc Ireland từ phần còn lại của nước Anh sẽ phải trải qua những thủ tục kiểm tra đặc biệt, đề phòng trường hợp những hàng hóa này sau đó được đưa qua biên giới vào CH Ireland, từ đó vào thị trường EU. Điều này khiến quá trình vận chuyển hàng hóa từ Anh sang Bắc Ireland bị chậm đáng kể.

Trong khi đó, theo một thỏa thuận mà Anh và EU đã ký kết vào tháng 12 năm ngoái, các siêu thị cung cấp hàng hóa cho Bắc Ireland có giai đoạn thích nghi 3 tháng để điều chỉnh hệ thống cung ứng của mình phù hợp với hoạt động giao dịch thương mại thực tế sau khi Anh rời khỏi EU. Trong giai đoạn này, một số thủ tục kiểm tra hàng hóa cung cấp cho các siêu thị ở Bắc Ireland được đơn giản hóa để đảm bảo cung ứng đầy đủ trong những tháng đầu tiên của năm 2021.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/1, một người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ: "Một nhóm chuyên trách mới trong chính phủ đã được thành lập và sẽ làm việc với các siêu thị, ngành công nghiệp thực phẩm và lãnh đạo Bắc Ireland để xúc tiến các phương thức nhằm đảm bảo dòng chảy hàng hóa phù hợp với điều khoản Bắc Ireland".

Cũng theo quan chức này, giai đoạn thích nghi dành cho các siêu thị và nhà cung cấp vẫn diễn ra trôi chảy, sự lưu thông hàng hóa giữa các vùng của Anh và Bắc Ireland vẫn hiệu quả.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết nước này có kế hoạch triển khai thêm các biện pháp nhằm giải tỏa tình trạng gián đoạn cung ứng hàng hóa cho Bắc Ireland. Theo ông, cần tiến hành các biện pháp bền vững để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa từ các vùng của Anh sang Bắc Ireland một khi giai đoạn thích nghi kết thúc vào cuối tháng 3.

Các siêu thị lớn của Anh đã kêu gọi chính phủ "can thiệp khẩn cấp" để ngăn chặn sự gián đoạn đối với hoạt động cung ứng thực phẩm cho vùng Bắc Ireland trong những tháng tới.

Trong thư gửi tới Bộ trưởng Gove, lãnh đạo các tập đoàn bán lẻ, gồm Tesco, Sainsbury's, Asda và Marks & Spencer, đã cảnh báo tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng xấu đi, nhấn mạnh Anh và EU cần đạt được thỏa thuận về một giải pháp dài hạn trước khi giai đoạn thích nghi kết thúc.

Các giám đốc điều hành đã kêu gọi Bộ trưởng Gove thành lập một nhóm chuyên trách phối hợp với các cơ quan chính phủ để tích hợp việc kiểm soát thực phẩm và hải quan, cũng như tham vấn các chuyên gia của các tập đoàn siêu thị để đưa ra giải pháp tốt nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục