Anh tin tưởng vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận với EU

12:49' - 03/10/2020
BNEWS Ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit hay không là tùy thuộc vào phía EU.

Phát biểu sau vòng đàm phán Anh-EU lần thứ 9 kết thúc ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit hay không là tùy thuộc vào phía EU, và kêu gọi EU hãy dựa trên nhận thức chung để đưa ra cho phía Anh một thỏa thuận tương tự thỏa thuận EU đã có với Canada.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng Anh "sẽ đạt được thỏa thuận như thỏa thuận mà Canada đã có được với EU" và đặt ra câu hỏi "tại sao EU lại không thể đưa ra cho Anh một thỏa thuận như vậy khi Anh rất gần với EU và là thành viên của khối này trong 45 năm". Ông khẳng định vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận.

Trước đó cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Anh, ông David Frost, lên tiếng bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 tới.

Theo giới chức Anh, mặc dù vòng đàm phán lần này đã diễn ra trên "tinh thần tốt đẹp" và những phác thảo khung của thỏa thuận được cho là "đã nhìn thấy rõ" tại một số lĩnh vực, song những khác biệt về sân chơi bình đẳng, chính sách trợ giá và vấn đề đánh bắt cá vẫn còn tồn tại giữa hai bên.

Ông Forst cho rằng "những tồn tại khác biệt giữa hai bên thuộc những vấn đề căn bản đối với vị thế tương lai của đất nước độc lập".

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen dự kiến sẽ có hội đàm về vấn đề đàm phán hậu Brexit giữa hai bên vào ngày 3/10.

Trước đó, ông Johnson từng tuyên bố London sẽ không tiếp tục đàm phán nếu như thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa hai bên không đạt được vào ngày 15/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục