Anh tin tưởng vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận với EU
Phát biểu sau vòng đàm phán Anh-EU lần thứ 9 kết thúc ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit hay không là tùy thuộc vào phía EU, và kêu gọi EU hãy dựa trên nhận thức chung để đưa ra cho phía Anh một thỏa thuận tương tự thỏa thuận EU đã có với Canada.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng Anh "sẽ đạt được thỏa thuận như thỏa thuận mà Canada đã có được với EU" và đặt ra câu hỏi "tại sao EU lại không thể đưa ra cho Anh một thỏa thuận như vậy khi Anh rất gần với EU và là thành viên của khối này trong 45 năm". Ông khẳng định vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận.
Trước đó cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Anh, ông David Frost, lên tiếng bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 tới.
Theo giới chức Anh, mặc dù vòng đàm phán lần này đã diễn ra trên "tinh thần tốt đẹp" và những phác thảo khung của thỏa thuận được cho là "đã nhìn thấy rõ" tại một số lĩnh vực, song những khác biệt về sân chơi bình đẳng, chính sách trợ giá và vấn đề đánh bắt cá vẫn còn tồn tại giữa hai bên.
Ông Forst cho rằng "những tồn tại khác biệt giữa hai bên thuộc những vấn đề căn bản đối với vị thế tương lai của đất nước độc lập".
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen dự kiến sẽ có hội đàm về vấn đề đàm phán hậu Brexit giữa hai bên vào ngày 3/10.
Trước đó, ông Johnson từng tuyên bố London sẽ không tiếp tục đàm phán nếu như thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa hai bên không đạt được vào ngày 15/10./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo quỹ 200 triệu bảng đầu tư vào cầu cảng hậu Brexit
11:17' - 02/10/2020
Anh đã chính thức rời EU từ tháng 1, với một quá trình chuyển tiếp kéo dài đến hết tháng 12 tới nhằm giảm bớt tác động của cuộc "ly hôn" này.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh chưa thu hẹp được khoảng cách trong các cuộc đàm phán thương mại
19:08' - 01/10/2020
Các nhà đàm phán của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thu hẹp khoảng cách trong vấn đề viện trợ chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bác yêu cầu của EU về rút lại một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa
17:59' - 29/09/2020
EU đã đặt thời hạn cho chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đến ngày 30/9 phải gỡ bỏ một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa - hiện đang trong tiến trình xem xét.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
-
Doanh nghiệp
BSR sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026
14:11' - 23/12/2025
Công ty Cổ phần Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026.
-
Doanh nghiệp
Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bá Thiện: Gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công giai đoạn cao điểm
09:43' - 23/12/2025
Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bá Thiện là công trình điện trọng điểm của EVNNPC đang được tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công giai đoạn cao điểm.
-
Doanh nghiệp
Ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống thủy lợi thông minh
09:35' - 23/12/2025
Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đang đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý, vận hành, hướng tới mô hình thủy lợi thông minh.
-
Doanh nghiệp
Disney “bắt tay” OpenAI: Canh bạc tỷ USD định hình lại ngành giải trí
09:35' - 23/12/2025
Disney ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với OpenAI, cấp phép hàng trăm nhân vật biểu tượng lên Sora và ChatGPT, mở kỷ nguyên đồng sáng tạo nội dung bằng AI trong ngành giải trí.
-
Doanh nghiệp
Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy đạm Phú Mỹ
07:37' - 23/12/2025
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49' - 22/12/2025
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: THX/TTXVN