Anh bác yêu cầu của EU về rút lại một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa

17:59' - 29/09/2020
BNEWS EU đã đặt thời hạn cho chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đến ngày 30/9 phải gỡ bỏ một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa - hiện đang trong tiến trình xem xét.

Ngày 28/9, mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh tiếp tục trở nên căng thẳng sau khi London bác đề nghị của EU về việc rút lại một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa gây tranh cãi.

EU đã đặt thời hạn cho chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đến ngày 30/9 phải gỡ bỏ một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa - hiện đang trong tiến trình xem xét, thảo luận tại Hạ viện.

Ủy ban châu Âu (EC) đe dọa sẽ thực thi hành động pháp lý đối với Anh nếu London vẫn duy trì một số điều khoản của dự luật gây tranh cãi. Nguy cơ nảy sinh tranh cãi giữa Anh và EU đã nổi lên tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về thực hiện Thỏa thuận để Anh rút khỏi EU diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove, đã đưa ra phản ứng của chính phủ nước này về đề nghị của EU. Trong tuyên bố đưa ra sau đó tại London, Văn phòng Nội các Anh tái khẳng định các điều khoản được đưa ra trong Dự luật Thị trường Nội địa nhằm đảm bảo các cộng đồng ở Bắc Ireland được bảo vệ. Do đó, Anh sẽ không rút lại các biện pháp này.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã yêu cầu London vào cuối tháng 9 rút lại Dự luật Thị trường Nội địa trong đó dự định sửa đổi điều khoản "chốt chặn" để tránh tình trạng tái lập biên giới "cứng" giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland. Ông Sefcovic nói rằng điều này gây nguy hiểm cho thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành".

Hiện Anh và EU đang tiến hành vòng đàm phán thứ 9 nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại, có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU và người đồng cấp Anh, David Frost, cũng sẽ theo sát các cuộc thảo luận về những chủ đề khác như thương mại hàng hóa và dịch vụ, năng lượng và hợp tác tư pháp./. 

>>EU và Anh nỗ lực đạt được thỏa thuận hậu Brexit vào cuối tháng 10/2020

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục