Anh bác yêu cầu của EU về rút lại một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa
Ngày 28/9, mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh tiếp tục trở nên căng thẳng sau khi London bác đề nghị của EU về việc rút lại một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa gây tranh cãi.
EU đã đặt thời hạn cho chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đến ngày 30/9 phải gỡ bỏ một số điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa - hiện đang trong tiến trình xem xét, thảo luận tại Hạ viện.
Ủy ban châu Âu (EC) đe dọa sẽ thực thi hành động pháp lý đối với Anh nếu London vẫn duy trì một số điều khoản của dự luật gây tranh cãi. Nguy cơ nảy sinh tranh cãi giữa Anh và EU đã nổi lên tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về thực hiện Thỏa thuận để Anh rút khỏi EU diễn ra ở Brussels (Bỉ).
Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove, đã đưa ra phản ứng của chính phủ nước này về đề nghị của EU. Trong tuyên bố đưa ra sau đó tại London, Văn phòng Nội các Anh tái khẳng định các điều khoản được đưa ra trong Dự luật Thị trường Nội địa nhằm đảm bảo các cộng đồng ở Bắc Ireland được bảo vệ. Do đó, Anh sẽ không rút lại các biện pháp này.
Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã yêu cầu London vào cuối tháng 9 rút lại Dự luật Thị trường Nội địa trong đó dự định sửa đổi điều khoản "chốt chặn" để tránh tình trạng tái lập biên giới "cứng" giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland. Ông Sefcovic nói rằng điều này gây nguy hiểm cho thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành".
Hiện Anh và EU đang tiến hành vòng đàm phán thứ 9 nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại, có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.
Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU và người đồng cấp Anh, David Frost, cũng sẽ theo sát các cuộc thảo luận về những chủ đề khác như thương mại hàng hóa và dịch vụ, năng lượng và hợp tác tư pháp./.
>>EU và Anh nỗ lực đạt được thỏa thuận hậu Brexit vào cuối tháng 10/2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh kỳ vọng đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất
18:41' - 28/09/2020
Các nhà đàm phán của EU và Anh đang hy vọng một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Người giàu Anh tăng cường "mua" quốc tịch nước ngoài để tránh Brexit
20:46' - 26/09/2020
Số lượng khách hàng Anh tìm kiếm quốc tịch nước ngoài bằng cách đầu tư đã tăng 40% trong quý I/2020 trước khi “đi ngang” trong quý II/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit "không thỏa thuận" sẽ khiến kinh tế Anh thiệt hại gấp ba lần so với COVID-19
14:41' - 23/09/2020
Tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 có khả năng giảm bớt hoặc "lấn át" việc việc không đạt được một thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản tiếp tục cao kỷ lục
15:09' - 04/02/2025
Ngày 4/2, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm của nước này năm 2024 đạt mức cao kỷ lục trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả thuế bổ sung với hàng hóa của Mỹ
14:55' - 04/02/2025
Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/2 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Các tổ chức đầu tư lớn kêu gọi EU tuân thủ quy định về phát triển bền vững
14:54' - 04/02/2025
Các nhà đầu tư nắm giữ khối tài sản trị giá 6.600 tỷ euro (6.800 tỷ USD) đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không nới lỏng các quy định về tính bền vững.