Anh và Ấn Độ chưa thể ký FTA sau 14 vòng đàm phán
Theo tin từ tờ Financial Times, trong tuần qua, các quan chức thương mại của Anh và Ấn Độ đã kết thúc vòng đàm phán lần thứ 14 để tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), nhưng hai bên vẫn chưa thể đi đến thống nhất.
Việc hai bên chưa thể đạt đồng thuận mang tính đột phá tại vòng đàm phán lần này được cho là sẽ gây trì hoãn đối với tiến trình đàm phán FTA song phương.
Mặc dù các quan chức Anh khẳng định, các cuộc đàm phán sẽ được nối lại sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4-5/2024. Tuy nhiên, cơ hội để hai bên đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào vào thời điểm sau đó cũng khó xảy ra, khi Anh đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức vào mùa Thu năm nay.
Hiện tại, Anh và Ấn Độ đang có một số nội dung chưa thể đồng thuận trong các cuộc đàm phán. Phía Anh muốn các công ty dịch vụ của mình được tạo thuận lợi hơn khi tiếp cận thị trường Ấn Độ, đồng thời yêu cầu New Delhi cắt giảm mạnh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Anh, trong đó có rượu whisky và ô tô.
Trong khi đó, New Delhi đang yêu cầu London mở cửa thị trường đối với người lao động Ấn Độ làm việc tại Anh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cũng như giảm thuế đối với hàng dệt may xuất khẩu của nước này.
Hôm 12/3, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các cuộc đàm phán FTA, trong đó cả hai đều nhất trí về “tầm quan trọng của việc đảm bảo một thỏa thuận lịch sử và toàn diện, mang lại lợi ích cho cả hai nước”.
Trước đó, hai cựu Thủ tướng Anh là Boris Johnson và Liz Truss đều thúc đẩy việc ký kết một FTA trị giá hàng tỷ bảng với Ấn Độ, nền kinh tế đang bùng nổ với 1,4 tỷ dân. Ban đầu, London và New Delhi dự kiến kết thúc tiến trình đàm phán thỏa thuận đầy tham vọng này vào tháng 10/2022, nhưng tình hình hiện nay cho thấy hai bên đều gặp khó khăn đối với mục tiêu của mình.
Theo số liệu của Chính phủ Anh, trong 12 tháng tính đến hết quý III/2023, trao đổi thương mại giữa Anh và Ấn Độ đạt 38,1 tỷ bảng (48,51 tỷ USD), trong đó kim ngạch xuất khẩu của Anh sang Ấn Độ đạt 14,9 tỷ bảng và nhập khẩu ở mức 23,2 tỷ bảng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EFTA đẩy nhanh tiến trình hướng tới Hiệp định tự do thương mại
06:30' - 10/03/2024
Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã thống nhất nhóm họp vào tháng Tư tới tại Buenos Aires, nhằm tái khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hy vọng sớm hoàn tất đàm phán với ASEAN về ACFTA phiên bản 3.0
12:44' - 01/02/2024
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với ASEAN để sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) phiên bản 3.0.
-
Phân tích - Dự báo
Nhật Bản hướng tới FTA với Mỹ Latinh
05:30' - 22/01/2024
Nhật Bản đang chuẩn bị tăng cường quan hệ kinh tế với Trung và Nam Mỹ vào năm 2024 bằng cách theo đuổi Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) với Khối Thị trường chung Nam Mỹ - Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Thụy Sĩ sẽ sớm triển khai đàm phán nâng cấp FTA
21:58' - 15/01/2024
Ngày 15/1, Trung Quốc và Thụy Sĩ thông báo đã hoàn tất nghiên cứu khả thi về việc nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương, nhất trí hỗ trợ sớm khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp FTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32'
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45'
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
