BNEWS Theo Bộ Thương mại Anh, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký FTA vào ngày 29/12 tới. Đây là FTA song phương đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU.
Theo kế hoạch, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mới giữa hai nước sẽ có các điều khoản tương tự các điều khoản thương mại hiện có giữa Ankara và London.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nói rằng, bà hy vọng các nước có thể sớm ký kết những thỏa thuận thương mại riêng.
Vởi FTA sắp đạt được giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, bà Truss cho biết thỏa thuận sẽ giúp mang lại sự ổn định cho hàng nghìn việc làm trên khắp Vương quốc Anh trong các ngành sản xuất, ô tô và thép. Năm 2019, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 18,6 tỷ bảng Anh (25,25 tỷ USD). Anh cho biết, FTA với Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận thương mại lớn thứ năm mà Bộ Thương mại Anh đã đàm phán sau các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, Canada, Thụy Sỹ và Na Uy. Anh hiện đã ký các thỏa thuận thương mại với 62 quốc gia trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 1/1/2021./.)Tin liên quan
Dịch COVID-19: Thổ Nhĩ Kỳ chi 28,7 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế
Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, Berat Albayrak cho biết chính phủ nước này đã chi 200 tỷ lira (28,7 tỷ USD) để bảo vệ nền kinh tế khỏi các tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.








