1. >

Anh vẫn phải trả "hóa đơn ly hôn" dù Brexit không thỏa thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Một Brexit không thỏa thuận đang trở thành kịch bản có khả năng nhất đối với việc nước Anh rời Liên minh châu Âu.

Anh vẫn phải trả "hóa đơn ly hôn" dù Brexit không thỏa thuận

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi họp báo tại Paris ngày 23/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày trước khi Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một trợ lý của ông Macron ngày 21/8 cho biết, một Brexit không thỏa thuận đang trở thành kịch bản có khả năng nhất đối với việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Quan chức yêu cầu giấu tên nêu rõ: "Kịch bản đang có khả năng nhất là phương án không có thỏa thuận". Mặc dù vậy, nước Anh vẫn phải trả 39 tỷ bảng (47 tỷ USD) hóa đơn "li hôn". Ông này nhấn mạnh thêm: "Ý tưởng cho rằng 'đó không phải là một thỏa thuận, vì thế tôi sẽ không trả' là không đúng".

Trước đó, hôm 20/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác khả năng tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit, đồng thời kêu gọi "các giải pháp thiết thực" để giải quyết các mối quan ngại về điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi hiện nay.

  Phát biểu tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo các nước Bắc Âu sau khi tham dự hội nghị ở thủ đô Reykjavik của Iceland, Thủ tướng Merkel một lần nữa khẳng định 27 nước thành viên EU đều đã nhất trí với thỏa thuận Brexit, do vậy việc tiến hành đàm phán lại thỏa thuận này là không cần thiết.

Quang cảnh bên ngoài Hạ viện Anh ở Westminster, London ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Merkel, một khi tìm ra được một giải pháp thiết thực để đảm bảo rằng Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành tiếp tục được áp dụng, EU sẽ không cần tới điều khoản "chốt chặn" nữa.

  Điều khoản "chốt chặn" là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Breixt ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.

Tuy nhiên, điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc, buộc cựu Thủ tướng Theresa May phải xin gia hạn Brexit 2 lần trước khi từ chức với hy vọng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo đất nước sẽ tìm ra hướng tháo gỡ thế bế tắc.

Thủ tướng Anh hiện tại Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn) đã nhiều lần kêu gọi EU loại bỏ điều khoản này song Brussels tới nay vẫn giữ nguyên quan điểm ủng hộ thỏa thuận Brexit hiện tại và từ chối đàm phán lại.

  Dự kiến, trong ngày 21/8, Thủ tướng Anh sẽ tới Berlin để gặp người đồng cấp nước chủ nhà, sau đó tới Paris gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 22/8 để thuyết phục lãnh đạo hai nước ủng hộ đề xuất bỏ kế hoạch "chốt chặn" ra khỏi dự thảo thỏa thuận giữa Anh và EU.

Loại bỏ điều khoản "chốt chặn" - vốn sẽ giữ Anh ở lại trong liên minh thuế quan và thị trường đơn lẻ sau khi rời EU cho đến khi hai bên tìm thấy một giải pháp khả thi nhằm ngăn chặn một đường biên giới cứng xuất hiện trên đảo Ireland được coi là trọng tâm trong kế hoạch của Thủ tướng Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif