Anh mời thầu hợp đồng chuyển phát thuốc 30 triệu USD hậu Brexit
Bộ Y tế Anh cho biết hợp đồng trên sẽ là một phần trong kế hoạch khẩn cấp để đối phó với bất kỳ rắc rối nào xuất phát từ sự kiện Brexit. Hợp đồng nhằm cung cấp các bưu kiện nhỏ có chứa các loại thuốc hoặc sản phẩm y tế trong 24 giờ, với một điều khoản bổ sung để chuyển phát các bưu kiện lớn hơn trong hai đến bốn ngày.
Nước Anh muốn đảm bảo rằng khi Anh rời EU vào cuối tháng Mười tới, tất cả các biện pháp thích hợp để duy trì những dịch vụ thiết yếu được chuẩn bị đầy đủ. Hợp đồng trên sẽ có hiệu lực trong 12 tháng, với có thể gia hạn thêm 12 tháng nữa.Bên cạnh đó, Bộ Y tế Anh cũng tìm cách giúp các công ty xây dựng kho dự trữ thuốc và tăng diện tích kho chứa.
Đầu năm nay, Chính phủ Anh đã tỏ ra lúng túng, sau khi ký hợp đồng trị giá 14 triệu bảng với một công ty để cung cấp thêm phà trong trường hợp Brexit “cứng”, mặc dù công ty đó không sở hữu bất cứ con tàu nào. Sau đó hợp đồng đã bị hủy. Thời hạn Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 đang đến gần, song đến nay thỏa thuận Brexit về mối quan hệ thương lai giữa Anh và EU vẫn chưa ngã ngũ khi Thủ tướng mới của Anh, ông Boris Johnson muốn đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May và EU đạt được hồi tháng 11/2018, trong khi EU kiên quyết không đàm phán lại. Hiện ông Johnson chủ trương Brexit bằng mọi giá vào ngày 31/10 tới, kể cả không có thỏa thuận, thậm chí ông còn cân nhắc cả khả năng đình chỉ hoạt động của Quốc hội nhằm ngăn chặn cơ quan lập pháp này cản trở tiến trình "Brexit cứng"./. Xem thêm:>>Brexit không thỏa thuận sẽ đẩy đồng bảng ngang giá với đồng euro
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dân Anh có quan điểm thế nào về việc Brexit bằng mọi giá?
15:13' - 13/08/2019
Hầu hết người dân Anh đều cho ý kiến ủng hộ đối với quyết định của Thủ tướng Boris Johnson về Brexit bằng mọi giá vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thuốc chữa bệnh sẽ thiếu trầm trọng trên toàn EU nếu Brexit "cứng"
16:03' - 12/08/2019
Tình trạng thiếu một số loại thuốc có thể trở nên trầm trọng hơn ở châu Âu nếu xảy ra một Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhận lời gặp Thủ tướng Ireland để phá vỡ bế tắc Brexit
17:06' - 11/08/2019
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chấp nhận lời mời gặp mặt của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar để tìm cách phá vỡ thế bế tắc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit chỉ thành công nếu nước Anh thực sự theo đuổi chính sách toàn cầu
05:30' - 10/08/2019
Triển vọng dài hạn của Anh vẫn có thể rất tích cực, bất chấp tình trạng mơ hồ xoay quanh cuộc “ly hôn” giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi EU chia sẻ "nhận thức chung" với kế hoạch chốt chặn Brexit
08:12' - 09/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cho biết ông hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện "nhận thức chung" với London đối với kế hoạch chốt chặn và đồng ý một thỏa thuận Brexit mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39'
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52'
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45'
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45'
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00'
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.

Thủ tướng mới của Anh, ông Boris Johnson muốn đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ảnh: AFP/TTXVN