1. >

Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn hậu Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Kinh doanh Anh cho biết đã lên kế hoạch đàm phán thương mại cho giai đoạn hậu Brexit với nhiều đối tác lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong vài tháng tới,

Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn hậu Brexit

Bộ trưởng Kinh doanh Sajid Javid. Ảnh: independent.co.uk

Ngày 7/7, Bộ Kinh doanh Anh cho biết đã lên kế hoạch đàm phán thương mại cho giai đoạn hậu Brexit với nhiều đối tác lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong vài tháng tới, trong khi quá trình đàm phán với Ấn Độ chính thức bắt đầu ngày 8/7.

Trong một thông báo đưa ra, Bộ trưởng Kinh doanh Sajid Javid cho biết ông đã tới Ấn Độ và sẽ bắt đầu những cuộc thảo luận sơ bộ với các bộ trưởng Tài chính và Thương mại nước này để bàn về quan hệ hợp tác thương mại song phương trong thời gian tới khi Anh không còn là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ông Javid cũng cho biết đây là cuộc đàm phán đầu tiên trong loạt hoạt động sẽ diễn ra trong vài tháng tới khi Anh tiến hành đàm phán với các đối tác lớn khác trên toàn thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dự kiến, từ nay tới cuối năm, Chính phủ Anh sẽ huy động khoảng 300 chuyên gia tham gia các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác về việc xây dựng quan hệ hợp tác thương mại hậu Brexit.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã gặp giới chức cấp cao Trung Quốc tại thủ đô London để thảo luận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.

Hãng tin Reuters trích nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Osborne đã gặp và có các cuộc thảo luận hiệu quả về đầu tư, các dịch vụ tài chính với Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh và đoàn quan chức cấp cao của nước này.

Hai bên đã cùng nhất trí hợp tác thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương. Cuộc gặp trên là một phần trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước G-20 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Thành Đô (Trung Quốc).

Cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6 với phần thắng thuộc về phe Brexit đẩy nước Anh bước vào một giai đoạn mới đầy thách thức khi không còn là thành viên của EU, đặc biệt là việc thiết lập các mối quan hệ đối tác thương mại kiểu mới với các nước trong và ngoài liên minh.

Việc hầu hết các quan hệ đối tác thương mại tự do giữa Anh và các nước được thiết lập phần lớn dựa trên tư cách thành viên EU của London khiến cho nhiều quốc gia lo ngại sẽ phải "định nghĩa lại" mối quan hệ thương mại với "xứ sở sương mù".

Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), EU có quan hệ đối tác tự do thương mại với 58 quốc gia ngoài khối, mỗi một mối quan hệ như vậy mất ít nhất vài năm để đàm phán thiết lập trước khi đi vào hoạt động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif