APEC 2017: Bàn giải pháp ủng hộ hệ thống thương mại đa phương
Sau phiên làm việc đầu tiên, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 đã thông báo một số nội dung được các đại biểu thảo luận tại Hội nghị.
Theo đó, các đại biểu đã nghe báo cáo của Ủy ban Kinh tế (EC) APEC và Ủy ban về Thương mại và Đầu tư (CTI) APEC, báo cáo của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về kết quả Hội nghị Hội đồng Tư vấn kinh doanh vào tháng 4/2017 tại Hàn Quốc.
Nội dung được quan tâm thảo luận nhiều nhất trong phiên làm việc này là các giải pháp ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, ủng hộ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tiếp tục thúc đẩy việc triển khai các thoả thuận liên quan đến việc xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á- Thái Bình Dương (FTAAP).
Cũng theo ông Đỗ Hùng Việt, chương trình nghị sự của Hội nghị lần này tập trung bàn thảo về những ưu tiên đã được thông qua tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) diễn ra tại Nha Trang tháng 3/2017.Đó là các ưu tiên về tăng trưởng, liên kết khu vực; thúc đẩy doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như các ưu tiên trong lĩnh vực an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững.
Trong chiều 17/5, các đại biểu sẽ nghe báo cáo của Ủy ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác kinh tế kỹ thuật (SCE) của APEC thảo luận về một số lĩnh vực hợp tác khác của các nền kinh tế thành viên APEC.Trong số này có những sáng kiến quan trọng do Việt Nam đề xuất như: Chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong lĩnh vực tài chính, kinh tế và xã hội; các khuôn khổ về thúc đẩy an ninh lương thực; khuôn khổ về thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn, thành thị.
Dự kiến, sáng 18/5, các đại biểu tiếp tục trao đổi về quá trình xây dựng tầm nhìn của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sau 2020 để đưa ra những quyết định liên quan trong thời gian tới./.- Từ khóa :
- apec
- apec 2017
- som2
- hội nghị som2
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hội thảo "Đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng"
13:52' - 17/05/2017
Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức hội thảo “Đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung rà soát việc triển khai chủ đề, các ưu tiên của Năm APEC 2017
12:54' - 17/05/2017
Là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất được tổ chức thường niên, Hội nghị MRT 23 sẽ tập trung rà soát việc triển khai chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017 .
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo GDP của APEC tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu
11:17' - 17/05/2017
Cơ quan hỗ trợ chính sách Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC (PSU) giới thiệu Báo cáo về các xu thế ở khu vực APEC với chủ đề “Toàn cầu hóa: Tốt-Xấu và vai trò của chính sách”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra
21:44'
Tại điểm cầu Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật bảo đảm kịp thời, hiệu quả
21:31'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công văn số 1026/TTg-PL ngày 23/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 130 tàu đăng kiểm VR-SB đang trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sự cố
21:06'
Tính đến 15 giờ ngày 24/8 của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự (Bộ Xây dựng), trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sự cố do ảnh hưởng của bão số 5 có 131 tàu mang cấp đăng kiểm VR-SB (tàu pha sông biển).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Khắc phục hạn chế để hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2025
20:54'
Từ đầu năm đến nay, các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Phú Thọ có những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế, sản xuất và đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN sẵn sàng cho Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước với những ấn tượng mới lạ, độc đáo
20:02'
Chiều 24/8, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, các Phó Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị của TTXVN đã có buổi kiểm tra các hạng mục, nội dung trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hợp tác về đổi mới sáng tạo với Tập đoàn Dassault Systèmes
18:16'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dassault Systèmes do ông Samson Khaou, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
4 sân bay ảnh hưởng trực tiếp bão số 5
18:15'
Các cảng hàng không dự báo nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 gồm cảng hàng không: Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới và cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo nóng khi cơn bão số 5 phát triển cường độ rất mạnh
18:14'
Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tình trạng các cây cầu trong vùng ảnh hưởng bão số 5
16:54'
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với bão số 5 trên Biển Đông.