APEC 2017: Chuyên gia Canada đánh giá Việt Nam đã đưa APEC đi đúng hướng
Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Canada, ông Stewart Beck, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương Canada, đánh giá Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 đã kết thúc tốt đẹp tại thành phố Đà Nẵng với những đóng góp quan trọng của nền kinh tế chủ nhà và cam kết thực sự của các nền kinh tế thành viên.
Theo ông Stewart Beck, có hai kết quả quan trọng từ hội nghị ở Đà Nẵng. Thứ nhất là các nền kinh tế thành viên đều nhận thấy Việt Nam đang trở thành một đối tác kinh tế lớn, không chỉ thể hiện ở kết quả hội nghị cấp cao APEC vừa diễn ra và nền kinh tế năng động của Việt Nam, mà còn ở sự thay đổi lột xác so với thời điểm đăng cai sự kiện cách đây 11 năm.
Kết quả quan trọng thứ hai là những cam kết thực sự được đưa ra tại diễn đàn. Theo ông Stewart Beck, có tới 20 trên 21 nền kinh tế thành viên APEC, trừ Mỹ, đã cam kết mở cửa với hệ thống thương mại toàn cầu. Hầu hết lãnh đạo các nền kinh tế đều quyết tâm theo đuổi toàn cầu hoá và phát triển kinh tế thông qua thương mại.
Bên cạnh đó, việc các nhà lãnh đạo tới dự đông đủ để cùng thảo luận với nhau về nhiều vấn đề như tạo thuận lợi cho thương mại và phát triển kinh tế cho thấy Việt Nam đã đưa APEC đi đúng hướng. Diễn đàn này đã hoạt động nhiều năm và cũng đã đạt được một số thành quả đáng kể như tạo thuận lợi đi lại cho người dân, giảm bớt thuế quan…
Vì thế điều then chốt hiện nay, theo ông Stewart Beck, là APEC cần phải tiếp tục duy trì động lực, cần tiếp tục tiến bước, thúc đẩy và mở rộng hệ thống thương mại toàn cầu nhằm mang lại lợi ích cho người dân thuộc các nhóm kinh tế khác nhau.
Liên quan đến câu hỏi APEC nên làm gì để thúc đẩy và thực hiện tất cả các mục tiêu quan trọng đã được các nền kinh tế thành viên cùng nhau xác định, ông Stewart Beck cho rằng điều đầu tiên là APEC cần hiểu rõ tác động của thương mại điện tử.
Nhiều cơ hội mới đang được mở ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhờ tận dụng các công nghệ mới. Theo ông, công nghệ không chỉ hỗ trợ đẩy mạnh bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử, mà còn giúp đào tạo nhân viên và mang lại hiệu quả tài chính.
Chủ tịch Quỹ châu Á – Thái Bình Dương Canada nhấn mạnh: "Công nghệ thanh toán, một lần nữa, đang làm thay đổi cách thức kinh doanh và tạo ra phát triển kinh tế. Đây là lý do vì sao tôi nghĩ APEC đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta cần làm thế nào để nhận biết được những công nghệ mới, làm thế nào giữ vững các quy định và đưa ra được các quy định đúng để khuyến khích sự phát triển và tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.
Ông cũng cho biết thêm, để đảm bảo tương lai của APEC trong xu hướng hiện hành của thương mại quốc tế, sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, APEC cần phải tiếp tục giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng và giúp các nền kinh tế mới nổi hội nhập vào hệ thống chung toàn cầu.
Bên cạnh đó, APEC cũng nên chú ý tới các quy định, sự xuất hiện của các công nghệ mới và việc tạo thuận lợi cho di chuyển hàng hoá và con người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Báo chí Indonesia đánh giá cao vị thế mới của Việt Nam
21:57' - 15/11/2017
Báo Jakarta Post số ra mới đây đăng bài phân tích của tác giả Anjaiah đánh giá cao vị thế của Việt Nam thông qua việc tổ chức Năm APEC 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Tạo động lực mới cho thành phố biển Đà Nẵng
20:03' - 14/11/2017
Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa kết thúc tốt đẹp tại Đà Nẵng. Thành công của sự kiện này đã góp phần mở ra thời cơ mới đầy triển vọng cho sự phát triển của thành phố biển.
-
Doanh nghiệp
Hơn nửa triệu sản phẩm Vinamilk phục vụ APEC 2017
13:05' - 14/11/2017
Với tổng số lượng lên tới 15.000 thùng sản phẩm, tương đương với hơn nửa triệu sản phẩm các loại của Vinamilk được phục vụ trong APEC 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lực Đà Nẵng cấp điện an toàn 100% cho APEC 2017
09:34' - 14/11/2017
Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã đảm bảo cấp điện phục vụ các địa điểm tổ chức sự kiện APEC 2017 an toàn tuyệt đối 100%, dù trong thời tiết mưa lớn do ảnh hưởng bão số 12 (Damrey).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34'
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.

Phiên toàn thể Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), chiều 10/11. Ảnh: TTXVN