APEC 2017: Hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực kết nối thương mại xuyên biên giới
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT) lần thứ 23, ngày 18/5, tại Hà Nội, Cuộc thi phát triển phần mềm MSMEs APEC đã diễn ra.
Cuộc thi là sáng kiến của Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google, với sự tham gia của 11 đội là các nhóm thiết kế phần mềm và web xuất sắc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Các đội tham gia Cuộc thi lần này đến từ 9 nền kinh tế thành viên APEC gồm: Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Philippines, Thái Lan, Việt Nam.Mục tiêu của Cuộc thi nhằm nhấn mạnh những cách thức mới trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện, sáng tạo và bền vững trong khu vực Thái Bình Dương; đưa ra những chính sách thúc đẩy sự sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề trong thương mại.
Ông Andrew Ure, Giám đốc Các vấn đề kinh tế của khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Google cho rằng: Internet đã giảm đáng kể chi phí xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; đồng thời mở ra hàng loạt cơ hội cho các doanh nghiệp kết nối với khách hàng mới từ trong khu vực Thái Bình Dương cũng như trên khắp thế giới.Dự án này được thiết kế để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp đi những bước đầu tiên trong việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Như vậy, chính các doanh nghiệp và cộng đồng của họ có thể hưởng lợi từ việc tiếp cận một thị trường rộng lớn hơn, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn.
Các nhóm thiết kế sẽ tham gia phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên web phục vụ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa muốn mở rộng công ty thông qua thương mại xuyên biên giới.Các đội tham gia Cuộc thi được khuyến khích phát triển những ý tưởng sáng tạo, giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực phải đối mặt, những cơ hội mà các công cụ, môi trường kinh doanh online tạo ra và những thực tiễn liên quan đến việc phát triển, thực hiện sản phẩm mới.
Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cho biết: Internet đã giúp giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là tại các nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với một loạt các thách thức. Việc tìm kiếm lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn còn khó khăn. Ông John Karr, Giám đốc cấp cao về các Chương trình truyền thông kỹ thuật số và công nghệ của châu Á đánh giá: Nội dung của Cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi mà các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.Cuộc thi hướng tới việc nêu bật cách thức mà internet di động có thể hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển nhằm tiếp cận khách hàng thực tế, thuận tiện hơn; giúp các doanh nghiệp theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới.
Cuộc thi diễn ra trong vòng 24 giờ. Nhóm thắng cuộc sẽ được công bố trong Hội nghị về Thương mại và Sáng tạo APEC ngày 19/5.Ngoài ra, các đội tham gia thi đấu sẽ giành được giải thưởng Thúc đẩy Sáng kiến kỹ thuật số APEC. Đây là một giải thưởng đặc biệt cho sản phẩm kỹ thuật số mới có sự sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Ban Tổ chức hy vọng những ý tưởng đến từ các nhà thiết kế trẻ tham dự Cuộc thi lần này sẽ cổ vũ các nhà lãnh đạo APEC tìm hiểu cách áp dụng công nghệ, giải quyết một số vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải trên thực tế khi muốn mở rộng kinh doanh; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng lợi thế, cơ hội để tìm khách hàng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: APEC đang đạt được tiến triển tốt trong 4 ưu tiên hợp tác
11:42' - 18/05/2017
APEC đang đạt được tiến triển tốt trong bốn ưu tiên hợp tác năm 2017 mà Việt Nam đã đề xuất và đã được thông qua.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đầu tư vào con người- Yếu tố góp phần hoàn thành Mục tiêu Bogor
18:33' - 17/05/2017
Các nền kinh tế thành viên APEC nên cân nhắc, đầu tư vào yếu tố con người để chú trọng tới tính toàn diện, bền vững của Mục tiêu Bogor.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việt Nam, điểm đến tuyệt vời
16:47' - 17/05/2017
Tôi rất yêu thành phố Hà Nội và luôn mong chờ dịp trở lại thành phố này để ngắm nhìn màu sắc, kiến trúc, đường phố nơi đây. Ẩm thực Hà Nội cũng là điều tuyệt vời với tôi khi đến với thành phố này...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35' - 22/12/2025
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40' - 22/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41' - 22/12/2025
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20' - 22/12/2025
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27' - 22/12/2025
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10' - 22/12/2025
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01' - 22/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23' - 22/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15' - 22/12/2025
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
