APEC nhất trí thúc đẩy các nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu
Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 22/10, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, cũng như hỗ trợ chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu.
Cuộc họp do Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson chủ trì từ thủ đô Wellington.
Tuyên bố của nước chủ nhà cho biết bộ trưởng tài chính các nền kinh tế APEC đã nhất trí sử dụng mọi công cụ chính sách sẵn có để ứng phó với đại dịch COVID-19 và các nền kinh tế sẽ duy trì chính sách kinh tế vĩ mô, ổn định tài chính và hạn chế cạnh tranh phá giá tỷ giá.
Cuộc họp cấp bộ trưởng tài chính của APEC, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn phục hồi sau COVID-19 như gián đoạn nguồn cung, lạm phát cao và thiếu nhân lực.
Theo chương trình nghị sự, bộ trưởng tài chính các nền kinh tế sẽ tập trung thảo luận về những thách thức trên, cũng như thảo luận về vai trò của chính sách tài khóa và quản lý ngân sách.
Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ đánh giá các thỏa thuận 10 năm liên quan đến cải cách tài chính đã được thống nhất trong cuộc họp năm 2015 tại Philippines, cũng như các cam kết tiếp tục thương mại và tăng trưởng bền vững trong khu vực đến năm 2040./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản có thể cấp phép lưu hành vaccine nội địa vào đầu năm sau
08:36' - 22/10/2021
Trong trường hợp được phê duyệt, sản phẩm của Shionogi sẽ là vaccine ngừa COVID-19 nội địa đầu tiên do Nhật Bản nghiên cứu, sản xuất được cấp phép lưu hành tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục kêu gọi ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine ngừa COVID-19
08:10' - 22/10/2021
Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được 8.788 tỷ đồng
18:48' - 21/10/2021
Tính đến 17h ngày 21/10, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 8.788 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 47,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
-
Doanh nghiệp
Hãng Novartis ký hợp đồng mới giúp Pfizer/BioNTech sản xuất vaccine
17:56' - 21/10/2021
Hãng dược khổng lồ Novartis của Thụy Sĩ ngày 21/10 cho biết đã ký kết một thỏa thuận mới với công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức nhằm tăng cường hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.