Apple đứng đầu Top 50 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ “giấu” 1.600 tỷ USD ở nước ngoài
Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 12/4 của tổ chức phi chính phủ quốc tế Oxfam, 50 tập đoàn và doanh nghiệp (DN) lớn nhất nước Mỹ, đã gửi khoảng 1.600 tỷ USD tại các "thiên đường thuế" ở nước ngoài từ cách đây hai năm nhằm giảm gánh nặng nộp thuế, tăng 200 tỷ USD so với năm 2014.
Oxfam cho biết các tập đoàn và doanh nghiệp đó sử dụng một mạng lưới "bí mật" gồm 1.751 chi nhánh công ty tại các "thiên đường thuế" để giữ những khoản thu ở ngoài nước Mỹ.
Apple là đứng đầu danh sách trên với hơn 200 tỷ USD được gửi tại các quỹ ở nước ngoài, tiếp đó là “đại gia” ngành dược phẩm Pfizer với 193,6 tỷ USD và Microsoft với 124 tỷ USD.
Theo luật pháp Mỹ, các công ty và doanh nghiệp nước này được phép giữ lại lợi nhuận từ các hoạt động ở nước ngoài để tránh các loại thuế doanh nghiệp trong nước, vốn được xem là cao nhất trên thế giới.Mức thuế liên bang các doanh nghiệp tại Mỹ phải nộp lên tới 35%. Tuy nhiên, mức thuế thực tế mà 50 tập đoàn và doanh nghiệp của Mỹ phải nộp thấp hơn gần 10 điểm phần trăm.
Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Donald Trump từng đề xuất sẽ cắt giảm thuế suất xuống còn 15% và cho phép các công ty chuyển các khoản tiền từ nước ngoài về nước với mức thuế 10%.Oxfam đã chỉ trích cả hai đề xuất trên, cho rằng việc cắt giảm thuế này sẽ có lợi cho các công ty có lợi nhuận cao cũng như các cổ đông lớn và vì thế, các chương trình chống nghèo đói sẽ chịu thiệt.
Trước đó, Oxfam cũng công bố một báo cáo cho biết có 20 ngân hàng lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kê khai 25% lợi nhuận năm 2015 của họ tại các quốc gia được coi là “thiên đường thuế”.
Tuy nhiên, báo cáo tiết lộ rằng các ngân hàng châu Âu báo cáo khoản lợi nhuận 628 triệu euro tại các “thiên đường thuế” nhưng không hề có bất cứ nhân viên nào hoạt động ở đó.
Như ngân hàng BNP Parisbas của Pháp năm 2015 đã khai báo thu lời 134 triệu euros tại Quần đảo Cayman mà không hề có bất cứ nhân viên nào làm việc tại đây.
Những phát hiện này của Oxfam là nhờ luật mới của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo lợi nhuận tại từng quốc gia. Luật này được xây dựng với mục đích ngăn chặn các ngân hàng lớn chuyển lợi nhuận đến các địa điểm có mức thuế doanh nghiệp rất thấp, thậm chí là 0%.>>>Oxfam phanh phui "mánh" trốn thuế của hàng loạt ngân hàng lớn
- Từ khóa :
- thiên đường thuê
- trốn thuê
- apple
- pfizer
- doanh nghiệp mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Windows Vista, hệ điều hành tệ nhất của Microsoft bị chính chủ khai tử
16:27' - 12/04/2017
Microsoft đã chính thức "khai tử" Windows Vista, chỉ hơn mười năm sau khi hệ điều hành này được phát hành.
-
Hàng hoá
Apple sẽ làm màn hình cong cho iPhone 8?
10:57' - 09/04/2017
Theo các nguồn tin từ chuỗi cung ứng linh kiện iPhone ở châu Á, Apple đã đặt một đơn đặt hàng lớn với Samsung để sản xuất màn hình cong OLED.
-
Kinh tế Thế giới
Apple tiếp tục bị kiện với cáo buộc biến iPhone thành “cục gạch”
19:46' - 06/04/2017
Cơ quan giám sát tiêu dùng của Australia ngày 5/4 đã kiện hãng điện tử Apple ra tòa với cáo buộc hãng này sử dụng bản cập nhật phần mềm để vô hiệu hóa những chiếc điện thoại iPhone bị lỗi màn hình.
-
Kinh tế Thế giới
Microsoft đề xuất nới lỏng sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với lao động nước ngoài
13:38' - 03/02/2017
Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết đã gửi lên Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump một đề xuất liên quan việc áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Apple đứng đầu Top 50 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ “giấu” 1.600 tỷ USD ở nước ngoài. Ảnh: Market Exclusive