Apple mở bán máy tính Mac với chip riêng

10:04' - 11/11/2020
BNEWS Hãng Apple đã giới thiệu 3 dòng máy tính mới là MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini chạy bằng chip M1 - sản phẩm đầu tiên trong dòng chip được Apple thiết kế dành riêng cho các máy tính Mac.

Hãng Apple đã giới thiệu 3 dòng máy tính mới là MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini chạy bằng chip M1 - sản phẩm đầu tiên trong dòng chip được Apple thiết kế dành riêng cho các máy tính Mac, qua đó tạo điều kiện cho máy tính hoạt động như một chiếc iPhone - "dế" của Apple đang rất được ưa chuộng trên thế giới.

Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple cho biết: “Sự ra đời của 3 máy tính Mac mới với chip M1 đột phá của Apple thể hiện một sự thay đổi táo bạo trong nhiều năm qua và đánh dấu một ngày lịch sử thực sự của thương hiệu máy tính Mac và của hãng Apple”.

Thông báo ngày 10/11 của hãng Apple khẳng định "các ứng dụng iPhone và iPad hiện có thể chạy trực tiếp trên máy tính Mac", mặc dù các nhà phát triển phần mềm sẽ cần tạo nên phiên bản chuyên biệt hơn cho máy tính.

Cụ thể, những chiếc máy tính thế hệ mới của Apple là MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sẽ tích hợp chip M1 do Apple mới phát triển, giúp cải thiện tuổi thọ của pin và cho phép máy tính chạy các ứng dụng được thiết kế cho các thiết bị di động.

M1 là chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ xử lý 5 nanomet và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn - số lượng bóng bán dẫn nhiều nhất mà Apple từng đưa vào một con chip. Chip M1 sẽ được thay thế cho chip của công ty Intel - đối tác suốt 15 năm qua trong công cuộc phát triển các máy tính của "Trái táo cắn dở".

Tháng 6 vừa qua, Apple đã công bố kế hoạch ra mắt chip mới như một phần sáng kiến "Apple Silicon", giúp công ty này kiểm soát tốt hơn phần cứng và phần mềm.

Tất cả các máy tính Mac mới đều đi kèm với Big Sur - phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy tính để bàn của Apple và các ứng dụng iPhone và iPad hiện có thể chạy trực tiếp trên Mac.

Chuyên gia Patrick Moorhead - người sáng lập công ty nghiên cứu chiến lược Moor Insights & Strategy cho biết hiện vẫn còn phải xem xét liệu các thế hệ máy tính mới nói trên có mang lại hiệu suất như kỳ vọng hay không. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Apple sẽ giành được nhiều thị phần hơn với bước phát triển mới này.

Ông Moorhead đánh giá: "So với các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad, AirPods và Watch, Mac có doanh thu kém hơn do thị phần sản phẩm ít hơn tới 10%. Với những thách thức này, công ty đã quyết định rằng chiến lược tốt nhất để giúp khắc phục khiếm khuyết là điều chỉnh cho Mac giống iPhone và iPad hơn, bằng cách tích hợp ứng dụng di động vào một nền tảng máy tính và thậm chí cho phép máy tính Mac chạy các ứng dụng iOS".

Apple không chứng minh bất kỳ tính năng tương tác nào khác của chip M1. Tuy nhiên, Apple cho biết chip M1 cho tốc độ xử lý nhanh hơn, được thiết kế đẹp hơn và có thời gian hoạt động lâu hơn sau khi đã được sạc đầy pin.

Ba mẫu máy tính mới của Apple có mức giá khởi điểm từ gần 700 USD (đối với Mac Mini) đến 1.299 USD - đối với MacBook Pro 13 inch. Thế hệ máy tính Mac mới được ra mắt trong bối cảnh nhu cầu máy tính xách tay trên thế giới đang tăng cao khi người tiêu dùng, các công ty, trường học và thậm chí là nhiều cơ quan chính phủ tăng cường làm việc tại nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19.

Doanh số bán máy tính Mac của Apple đã tăng 17% trong 9 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, Apple vẫn đạt doanh thu từ iPhone cao gấp 4 lần so với doanh thu từ máy Mac và doanh số máy Mac cũng thua xa so với máy tính của Lenovo, HP và Dell chạy phần mềm Windows của Microsoft và chủ yếu sử dụng chip của Intel và AMD./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục