Apple rớt khỏi Top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu ở Trung Quốc
Apple từng giữ vị trí số một trên thị trường smartphone Trung Quốc trong nhiều năm. Dẫn nguồn tin từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết doanh số iPhone của Apple ở thị trường Trung Quốc trong quý II đạt khoảng 9,7 triệu chiếc, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, thị phần ở Trung Quốc của Apple tiếp tục giảm tới 14% so với cùng kỳ năm 2024. Kết quả là thứ hạng thị phần của Apple tại Trung Quốc đã giảm từ vị trí thứ 3 xuống thứ 6. Đây là lần đầu tiên Apple rớt khỏi Top 5.
Giới phân tích cho rằng nguyên nhân là do người tiêu dùng Trung Quốc đã giảm sử dụng iPhone của Apple kể từ cuộc đua công nghệ Mỹ-Trung gia tăng trong khi năng lực công nghệ của các công ty Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể.
Trong quý I/2024, Apple tụt dốc nhiều nhất trong Top 5, tụt xuống vị trí thứ 5 từ vị trí đầu tiên, với 10 triệu chiếc và thị phần 15%, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, nếu so với mức giảm 25% trong quý đầu tiên của năm 2024, mức giảm sút trong quý II nhẹ hơn nhờ việc Apple đã thực hiện một sự kiện giảm giá rầm rộ trong năm nay.
Xét về thị phần, các công ty Trung Quốc hiện đang giữ vị trí từ thứ 1 đến thứ 5 trên thị trường nội địa lần lượt là: Vivo, Oppo, Honor, Huawei, Xiaomi.
Thông tin cho biết trong quý II/2024, thị trường smartphone Trung Quốc tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2023 với doanh số smartphone vượt quá 70 triệu chiếc.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Máy đọc sách điện tử có thể là sản phẩm tiếp theo bị smartphone thay thế
08:57' - 06/05/2024
Điện thoại thông minh (smartphone) đã thay thế vô số đồ vật từng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người, từ máy ảnh đến máy tính, đồng hồ báo thức đến ví.
-
Công nghệ
Cuộc đua các thiết bị thay thế smartphone “nóng” lên với Vision Pro của Apple
07:30' - 05/02/2024
Người hâm mộ Apple đã nóng lòng chờ đợi thời điểm “gã khổng lồ” công nghệ Apple chính thức mở bán tai nghe thực tế tăng cường (AR) có tên Vision Pro ra thị trường vào ngày 2/2.
-
Công nghệ
Samsung tìm cách giành lại vị trí nhà bán smartphone lớn nhất thế giới
08:40' - 21/01/2024
“Gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đang tìm cách giành lại vị trí nhà bán điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới từ tay Apple
-
Công nghệ
Trung Quốc sẽ xuất đi 287 triệu chiếc smartphone trong năm 2024
12:42' - 18/12/2023
Theo Công ty nghiên cứu thị trường IDC, năm 2024 Trung Quốc sẽ xuất đi 287 triệu chiếc smartphone, tăng 3,6% so với năm 2023 nhờ nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tôn vinh những thành tựu công nghệ tạo tác động cho hệ sinh thái số Việt Nam
13:00' - 13/03/2026
Từ năm 2022 đến năm 2025, đây là chương trình được tổ chức thường niên với tên gọi I4.0 Awards. Năm 2026, Chương trình đổi tên gọi thành “I4 Impact Awards”.
-
Công nghệ
Các mô hình dịch vụ và sản xuất mới dựa trên AI tự hành
06:48' - 13/03/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự hành trong nhiều lĩnh vực dân sự, đặc biệt là robot dịch vụ, giao thông thông minh và logistics.
-
Công nghệ
Ra mắt công trình số hóa di tích bằng công nghệ thực tế ảo
15:00' - 12/03/2026
Công trình số hóa di tích cho phép tái hiện không gian di tích trực quan, sinh động và chân thực trên nền tảng số, giúp người dân dễ dàng tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương.
-
Công nghệ
Amazon phủ sóng tính năng giúp khách hàng mua sắm sản phẩm của nhà bán lẻ khác
07:31' - 12/03/2026
Khách hàng sẽ thấy thông tin sản phẩm trên Amazon, nhưng có thể nhấp vào liên kết để truy cập trang web của nhà bán lẻ để tìm hiểu thêm.
-
Công nghệ
Chữa hở van tim ba lá bằng công nghệ TriClip
13:41' - 11/03/2026
Phương pháp TriClip sử dụng một thiết bị nhỏ được đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch ở đùi, sau đó dẫn bằng ống đến tim.
-
Công nghệ
EU ra mắt nền tảng AI “TraceMap” quản lý an toàn thực phẩm
06:38' - 11/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa giới thiệu một nền tảng AI mới mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ nâng cao đáng kể năng lực giám sát an toàn thực phẩm và phát hiện các hành vi gian lận trong toàn khối.
-
Công nghệ
Công ty con của Amazon thử nghiệm robotaxi ở Phoenix và Dallas
12:31' - 10/03/2026
Việc mở rộng hoạt động sang Dallas và Phoenix sẽ cho phép Zoox thử nghiệm công nghệ của mình trong điều kiện thời tiết đa dạng và khắc nghiệt.
-
Công nghệ
Sức hút thần tượng ảo AITuber ở Nhật Bản
06:00' - 10/03/2026
Tại Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang cạnh tranh phát triển “AITuber”, những nhân vật kỹ thuật số được trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển để phát sóng video.
-
Công nghệ
AI - công cụ chống tội phạm mạng tại Mỹ Latinh
13:00' - 09/03/2026
Khu vực Mỹ Latinh đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của các vụ gian lận kỹ thuật số trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển nhanh và tội phạm mạng ngày càng tinh vi.

Iphone 15 pro của Apple. Ảnh: AFP/TTXVN