Apple thất bại trong vụ kiện Corellium vi phạm bản quyền
Corellium có trụ sở tại Florida, chuyên nghiên cứu các lỗ hổng an ninh trong phần mềm. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2019 khi Apple cáo buộc Corellium vi phạm bản quyền khi tạo ra phiên bản ảo của phần mềm hệ điều hành iOS thuộc sở hữu của Apple.
Tuy nhiên, thẩm phán Rodney Smith cho rằng Apple đã không cung cấp được cơ sở pháp lý về việc bảo hộ toàn bộ hệ điều hành iOS của công ty này nhằm ngăn chặn các nhà nghiên cứu an ninh mạng của Corellium tiếp cận và nghiên cứu iOS.
Phán quyết của thẩm phán Smith nêu rõ Corellium đã khai thác các nguyên liệu được cấp bản quyền một cách hợp pháp đồng thời cho biết các tòa án từng công nhận trong một số trường hợp, việc sử dụng hợp pháp các nguyên liệu bản quyền là điều cần thiết, nhằm thúc đẩy "tiến bộ khoa học và các kỹ thuật có ích".
Ngoài ra, có một số bằng chứng có lợi cho Corellium như sản phẩm của công ty này có thể được sử dụng với mục đích nghiên cứu an ninh và chính Apple cũng thừa nhận ý định đưa sản phẩm của Corellium vào sử dụng trong khâu kiểm tra nội bộ nếu mua được công ty khởi nghiệp này.
Nếu phán quyết này vẫn được giữ nguyên, các nhà nghiên cứu của Corellium sẽ không phải đối mặt với các án phạt dân sự hoặc hình sự vì tội sao chép bản quyền phần mềm trong quá trình tìm kiếm lỗ hổng an ninh.
Quyết định này cũng hạn chế các nỗ lực của Apple nhằm kiểm soát hoàn toàn phần mềm iPhone hay buộc các bên thứ ba sử dụng công cụ nghiên cứu an ninh độc quyền của công ty này. Hiện Apple chưa có phản hồi chính thức về vụ việc./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Apple có thể bắt đầu sản xuất ô tô từ năm 2024
14:29' - 22/12/2020
Apple Inc đang thúc đẩy việc phát triển công nghệ ô tô tự lái và đang nhắm mục tiêu đến năm 2024 có thể tự sản xuất một phương tiện đi lại sử dụng công nghệ pin đột phá của riêng họ.
-
Doanh nghiệp
Facebook bước vào cuộc chiến mới với Apple
15:37' - 17/12/2020
Tranh chấp giữa hai doanh nghiệp công nghệ này tập trung vào những thay đổi trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS của Apple.
-
Công nghệ
Hãng Apple ra mắt tai nghe cao cấp AirPods Max
07:48' - 09/12/2020
Ngày 8/12, hãng Apple đã ra mắt chiếc tai nghe over-ear cao cấp được đồn đại từ lâu, có tên gọi là AirPods Max.
-
Công nghệ
Liệu Google có thể cạnh tranh với hệ sinh thái của Apple?
08:20' - 03/12/2020
Giữa tháng 11/2020, Apple đã công bố chiếc máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip xây dựng dựa trên cấu trúc Arm có tên M1.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Biểu tượng của Apple. Ảnh: AFP/TTXVN