Aramco muốn xem xét lại giá trị thỏa thuận mua 70% cổ phần tại SABIC

20:37' - 11/05/2020
BNEWS Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia đang tìm cách tái cơ cấu thỏa thuận liên quan tới việc kiểm soát 70% cổ phần tại tập đoàn hóa dầu Saudi Basic Industries Corp (SABIC).

 

Động thái này diễn ra sau khi giá trị của thỏa thuận này đã giảm hơn 40% do giá dầu lao dốc trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Năm 2019, Aramco đã đồng ý mua 70% cổ phần của SABIC từ Quỹ đầu tư công (PIF), quỹ tài sản của Saudi Arabia, với giá 69,1 tỷ USD, ghi dấu một trong những thỏa thuận lớn nhất trong ngành hóa chất toàn cầu.
Thương vụ trên đã giúp giá cổ phiếu của SABIC được định giá 123,39 riyal (32,86 USD)/cổ phiếu khi thỏa thuận được công bố vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của tập đoàn này hiện chỉ ở mức khoảng 70 riyal/cổ phiếu, do sự sụp đổ giá dầu thế giới và đại dịch COVID-19 đã khiến SABIC chứng kiến quý thua lỗ thứ hai liên tiếp trong quý I/2020.
Tổng giá trị thị trường của SABIC hiện vào khoảng 56,5 tỷ USD, có nghĩa giá trị số cổ phần mà Aramco nắm giữ là khoảng 40 tỷ USD.

Về lý thuyết, Aramco phải trả khoảng 75 tỷ USD cổ tức cho Chính phủ Saudi Arabia sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm ngoái, nhưng các nhà phân tích cho rằng dòng tiền tự do của tập đoàn này dự kiến sẽ không bao gồm số tiền trên.
Ông Yasir al-Rumayyan, Chủ tịch Aramco đồng thời là người đứng đầu PIF, đang dẫn đầu các cuộc đàm phán của Aramco và giá trị thương vụ thâu tóm số cổ phần nói trên trong SABIC sẽ được cân nhắc lại.
Giám đốc điều hành SABIC, Yousef al-Benyan, tuần trước cho biết Aramco cam kết hoàn thành kế hoạch mua lại cổ phần tại SABIC vào quý II/2020 và ông dự kiến sẽ không có thay đổi nào liên quan đến thương vụ này.
Thỏa thuận nói trên có thể bơm hàng tỷ USD vào PIF, tạo cho quỹ này động lực đầu tư ra nước ngoài cũng như đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong nước để tạo thêm việc làm và đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục