Argentina khẳng định không từ bỏ đề xuất mới nhất về khoản nợ 65 tỷ USD
Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy Buenos Aires sẵn sàng đàm phán để đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ.
Argentina đang đối diện tình trạng bế tắc với các trái chủ sau khi các nhóm chủ nợ cùng từ chối đề xuất của chính phủ đưa ra vào đầu tháng Bảy và đưa ra một những đề xuất giải quyết theo ý họ. Theo nguồn tin hãng Reuters, mặc dù Chính phủ Argentina đã nhiều lần nói rằng họ không thể chi trả hơn được nữa, song quốc gia Nam Mỹ này sẽ sẵn sàng đàm phán các điều khoản quan trọng trong thỏa thuận. Bộ Kinh tế Argentina cho biết các nhóm trái chủ phản đối kêu gọi “các điều khoản tài chính hào phóng hơn cho các chủ nợ so với đề xuất hiện tại của Argentina”, trong khi yêu cầu Buenos Aires chi trả phí và các chi phí cho các nhà tư vấn của chủ nợ.Bộ Kinh tế cho rằng những đề xuất của các trái chủ sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế Argentina vốn đang gặp nhiều khó khăn do bùng phát đại dịch COVID-19 là không thể chấp nhận được.
Giới chuyên gia cho rằng sự khác biệt nhận thức về mức thanh toán cho mỗi 100 USD tiền vay giữa Chính phủ Argentina và các chủ nợ trong bàn đàm phán nên được thu hẹp tại các cuộc đàm phán cuối cùng trước thời hạn ngày 4/8 nhằm tránh sự bế tắc. Trước đó, các nhóm chủ nợ Exchange Bondholders, Ad Hoc và Argentina Creditor Committee đã từ chối đề xuất mới nhất của Argentina về việc tái cấu trúc khoản nợ trên vì cho rằng những gì mà Buenos Aires đưa ra là chưa đủ để họ chấp nhận.Sau đó các chủ nợ đã phản hồi bằng một đề xuất mới, theo đó họ muốn được thanh toán 56,6 USD cho mỗi 100 USD tiền vay, cao hơn so với mức 53,5 USD cho mỗi 100 USD mà Chính phủ Argentina đã chính thức trình lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ hồi đầu tháng.
Sau hai năm suy thoái, Argentina hiện đang nợ 324 tỷ USD, tương đương khoảng 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Cuộc khủng hoảng càng tồi tệ hơn khi nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này phải chịu các tác động từ đại dịch COVID-19. Dù là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, Argentina đã vỡ nợ chín lần trong lịch sử, trong đó lần gần đây nhất là vào năm 2001 với khoản nợ lên tới 100 tỷ USD. Tình cảnh này đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn về kinh tế và xã hội./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc COVID-19 từ huyết thanh ngựa
09:46' - 26/07/2020
Công ty công nghệ sinh học Inmunova (Argentina) thông báo Cục Quản lý dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống COVID-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Argentina kêu gọi các chủ nợ nước ngoài chia sẻ khó khăn
08:23' - 22/07/2020
Ngày 21/7, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã kêu gọi các chủ nợ nước ngoài chia sẻ với những khó khăn mà nước này đang phải trải qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản cân nhắc dừng miễn thuế mua hàng tiêu dùng với du khách quốc tế
11:27'
Các đảng cầm quyền và đảng đối lập lại Nhật Bản đang tìm kiếm giải pháp giảm gánh nặng chi tiêu, nộp thuế cho các hộ gia đình trước thềm bầu cử Thượng viện sắp tới nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.
-
Tài chính
Chấm dứt hợp đồng khi đang nghỉ thai sản có được chế độ?
09:17'
Bà Đỗ Hải Lân (Hà Nội) đóng BHXH được 8 năm, tháng 6/2024 nghỉ chế độ thai sản.
-
Tài chính
Nomura Holdings: Đồng yen có thể tăng giá 6% so với đồng USD
22:18' - 08/06/2025
Theo dự báo của tập đoàn tài chính Nomura Holdings, đồng yen có thể tăng giá khoảng 6% so với đồng USD trong những tháng tới.
-
Tài chính
Nhật Bản: Tăng lương là nền tảng của chiến lược tăng trưởng kinh tế
09:30' - 08/06/2025
Theo dự thảo chính sách cơ bản về kinh tế, tài chính công và cải cách đã được lên kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh việc tăng lương là nền tảng của chiến lược tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh nên tuân thủ quy định pháp luật về nộp thuế
15:22' - 07/06/2025
Cơ quan thuế rất mong muốn các hộ, cá nhân kinh doanh hãy tìm hiểu quy định pháp luật, không nghe và làm theo những hành vi trái pháp luật.
-
Tài chính
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh
14:35' - 07/06/2025
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử chủ động công khai thông tin về giải pháp và dịch vụ triển khai, thông tin về gói dịch vụ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm khả quan tiếp sức cho đồng USD
12:17' - 07/06/2025
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,53% lên 99,20 điểm trong phiên này, nhưng giảm khi tính chung cả tuần.
-
Tài chính
Cục Hải quan triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý lớn
22:18' - 06/06/2025
Lực lượng Hải quan đã đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trên tất cả các tuyến, các địa bàn.
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57' - 06/06/2025
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.