Argentina khẳng định không từ bỏ đề xuất mới nhất về khoản nợ 65 tỷ USD

14:26' - 26/07/2020
BNEWS Chính phủ Argentina ngày 25/7 tái khẳng định không từ bỏ đề xuất mới nhất về cơ cấu lại khoản nợ trái phiếu khoảng 66 tỷ USD.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy Buenos Aires sẵn sàng đàm phán để đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ.
Argentina đang đối diện tình trạng bế tắc với các trái chủ sau khi các nhóm chủ nợ cùng từ chối đề xuất của chính phủ đưa ra vào đầu tháng Bảy và đưa ra một những đề xuất giải quyết theo ý họ.
Theo nguồn tin hãng Reuters, mặc dù Chính phủ Argentina đã nhiều lần nói rằng họ không thể chi trả hơn được nữa, song quốc gia Nam Mỹ này sẽ sẵn sàng đàm phán các điều khoản quan trọng trong thỏa thuận.
Bộ Kinh tế Argentina cho biết các nhóm trái chủ phản đối kêu gọi “các điều khoản tài chính hào phóng hơn cho các chủ nợ so với đề xuất hiện tại của Argentina”, trong khi yêu cầu Buenos Aires chi trả phí và các chi phí cho các nhà tư vấn của chủ nợ.

Bộ Kinh tế cho rằng những đề xuất của các trái chủ sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế Argentina vốn đang gặp nhiều khó khăn do bùng phát đại dịch COVID-19 là không thể chấp nhận được.
Giới chuyên gia cho rằng sự khác biệt nhận thức về mức thanh toán cho mỗi 100 USD tiền vay giữa Chính phủ Argentina và các chủ nợ trong bàn đàm phán nên được thu hẹp tại các cuộc đàm phán cuối cùng trước thời hạn ngày 4/8 nhằm tránh sự bế tắc.
Trước đó, các nhóm chủ nợ Exchange Bondholders, Ad Hoc và Argentina Creditor Committee đã từ chối đề xuất mới nhất của Argentina về việc tái cấu trúc khoản nợ trên vì cho rằng những gì mà Buenos Aires đưa ra là chưa đủ để họ chấp nhận.

Sau đó các chủ nợ đã phản hồi bằng một đề xuất mới, theo đó họ muốn được thanh toán 56,6 USD cho mỗi 100 USD tiền vay, cao hơn so với mức 53,5 USD cho mỗi 100 USD mà Chính phủ Argentina đã chính thức trình lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ hồi đầu tháng.
Sau hai năm suy thoái, Argentina hiện đang nợ 324 tỷ USD, tương đương khoảng 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Cuộc khủng hoảng càng tồi tệ hơn khi nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này phải chịu các tác động từ đại dịch COVID-19.
Dù là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, Argentina đã vỡ nợ chín lần trong lịch sử, trong đó lần gần đây nhất là vào năm 2001 với khoản nợ lên tới 100 tỷ USD. Tình cảnh này đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn về kinh tế và xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục