Argentina công bố các biện pháp kinh tế chặn sự lao dốc của thị trường
Cụ thể, Chính phủ Argentina quyết định sẽ tăng mức lương tối thiểu cho người lao động, nới rộng thời gian phải trả thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 10 năm, cắt giảm mức thuế thu nhập cá nhân, tăng các khoản tiền hỗ trợ cho người lao động và người nghèo với mức từ 2.000 peso (33,2 USD) đến 5.000 peso (83 USD) trong hai tháng Chín và Mười, cũng như giữ nguyên mức giá nhiên liệu trong thời gian 90 ngày.
Theo ước tính, Chính phủ Argentina sẽ phải chi thêm khoảng 40 tỷ peso (khoảng 678 triệu USD) để thực hiện các biện pháp kinh tế mới này.
Theo Tổng thống Macri, các biện pháp trên sẽ hỗ trợ được cho khoảng 17 triệu người dân Argentina trong giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả để tiếp tục đồng hành cùng nhân dân trên con đường thay đổi và xây dựng một đất nước Argentina tốt đẹp hơn. Bất chấp những biện pháp kinh tế mới được công bố, thị trường tài chính Argentina vẫn tiếp tục lao dốc trong ngày thứ ba liên tiếp khi mở cửa phiên giao dịch ngày 14/8 đồng peso tiếp tục giảm 5,65% xuống mức 59,25 peso/USD so với 58,33 USD/USD vào cuối phiên trước đó.Trong khi đó, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số Merval của sàn Buenos Aires lại giảm 4% sau một phiên tăng trong ngày 13/8.
Giữa bối cảnh hỗn loạn của thị trường, nhiều nhà sản xuất và cung cấp hàng hóa của Argentina quyết định dừng đưa hàng cho các cửa hàng bán lẻ để xem xét điều chỉnh giá khiến thị trường có thể xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trong những ngày tới.
Thất bại của liên minh trung hữu cầm quyền Đoàn kết vì sự thay đổi (Juntos por el Cambio) của Tổng thống Macri trước liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) của cựu Chánh văn phòng Nội các Alberto Fernandez trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua là hệ quả của giai đoạn suy thoái kéo dài của nền kinh tế Argentina với tỷ lệ lạm phát lên tới gần 50% trong năm 2018 và 22% trong sáu tháng đầu năm 2019, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ nghèo cũng liên tục gia tăng với các mức tương ứng là 10,1% và 32%. Trong bối cảnh đó chính phủ đã buộc phải viện đến khoản cứu trợ trị giá 56 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).Mặc dù vậy, tình hình đến nay vẫn không có dấu hiệu khả quan đối với nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.
Thậm chí, theo nhận định của giới phân tích, thì còn tồi tệ hơn khi các khoản nợ của Argentina đã chiếm tới 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng thu hẹp.
Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Argentina nhằm thay đổi tình hình trong khoảng thời gian òn lại trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười tới, song dư luận cho rằng đó mới chỉ là các biện pháp tình thế và khó có thể thay đổi lập trường của các cử tri trong thời gian ngắn.Điều quan trong nhất là cần phải có những bước đi mang tính vĩ mô và tầm nhìn xa hơn để giữ ổn định cho thị trường và tránh cho nền kinh tế nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng vỡ nợ như đã xảy ra vào năm 2001./.
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF sắp giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina
14:46' - 13/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 hoàn tất chương trình đánh giá “sức khỏe” nền kinh tế Argentina để có thể giải ngân khoản vay trị giá 5,4 tỷ USD để giúp Argentina bình ổn kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
IMF giải ngân đợt tiếp theo 5,4 tỷ USD trong gói tín dụng hỗ trợ Argentina
20:57' - 06/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa phê duyệt đánh giá lần thứ 4 về chương trình phát triển kinh tế của Argentina, đồng thời thực hiện đợt giải ngân tiếp theo 5,4 tỷ USD trong gói vay tín dụng 57,1 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.