Argentina công bố các biện pháp kinh tế chặn sự lao dốc của thị trường

08:21' - 15/08/2019
Bnews Ngày 14/8, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã công bố một loạt các biện pháp kinh tế nhằm xoa dịu những tác động tiêu cực do sự lao dốc của thị trường tài chính đối với người dân Argentina.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN 

Cụ thể, Chính phủ Argentina quyết định sẽ tăng mức lương tối thiểu cho người lao động, nới rộng thời gian phải trả thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 10 năm, cắt giảm mức thuế thu nhập cá nhân, tăng các khoản tiền hỗ trợ cho người lao động và người nghèo với mức từ 2.000 peso (33,2 USD) đến 5.000 peso (83 USD) trong hai tháng Chín và Mười, cũng như giữ nguyên mức giá nhiên liệu trong thời gian 90 ngày.

Theo ước tính, Chính phủ Argentina sẽ phải chi thêm khoảng 40 tỷ peso (khoảng 678 triệu USD) để thực hiện các biện pháp kinh tế mới này.
Theo Tổng thống Macri, các biện pháp trên sẽ hỗ trợ được cho khoảng 17 triệu người dân Argentina trong giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả để tiếp tục đồng hành cùng nhân dân trên con đường thay đổi và xây dựng một đất nước Argentina tốt đẹp hơn.
Bất chấp những biện pháp kinh tế mới được công bố, thị trường tài chính Argentina vẫn tiếp tục lao dốc trong ngày thứ ba liên tiếp khi mở cửa phiên giao dịch ngày 14/8 đồng peso tiếp tục giảm 5,65% xuống mức 59,25 peso/USD so với 58,33 USD/USD vào cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số Merval của sàn Buenos Aires lại giảm 4% sau một phiên tăng trong ngày 13/8.

Giữa bối cảnh hỗn loạn của thị trường, nhiều nhà sản xuất và cung cấp hàng hóa của Argentina quyết định dừng đưa hàng cho các cửa hàng bán lẻ để xem xét điều chỉnh giá khiến thị trường có thể xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trong những ngày tới.
Thất bại của liên minh trung hữu cầm quyền Đoàn kết vì sự thay đổi (Juntos por el Cambio) của Tổng thống Macri trước liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) của cựu Chánh văn phòng Nội các Alberto Fernandez trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua là hệ quả của giai đoạn suy thoái kéo dài của nền kinh tế Argentina với tỷ lệ lạm phát lên tới gần 50% trong năm 2018 và 22% trong sáu tháng đầu năm 2019, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ nghèo cũng liên tục gia tăng với các mức tương ứng là 10,1% và 32%.
Trong bối cảnh đó chính phủ đã buộc phải viện đến khoản cứu trợ trị giá 56 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mặc dù vậy, tình hình đến nay vẫn không có dấu hiệu khả quan đối với nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.

Thậm chí, theo nhận định của giới phân tích, thì còn tồi tệ hơn khi các khoản nợ của Argentina đã chiếm tới 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng thu hẹp.
Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Argentina nhằm thay đổi tình hình trong khoảng thời gian òn lại trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười tới, song dư luận cho rằng đó mới chỉ là các biện pháp tình thế và khó có thể thay đổi lập trường của các cử tri trong thời gian ngắn.

Điều quan trong nhất là cần phải có những bước đi mang tính vĩ mô và tầm nhìn xa hơn để giữ ổn định cho thị trường và tránh cho nền kinh tế nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng vỡ nợ như đã xảy ra vào năm 2001./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục