Argentina công bố các biện pháp kinh tế chặn sự lao dốc của thị trường
Cụ thể, Chính phủ Argentina quyết định sẽ tăng mức lương tối thiểu cho người lao động, nới rộng thời gian phải trả thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 10 năm, cắt giảm mức thuế thu nhập cá nhân, tăng các khoản tiền hỗ trợ cho người lao động và người nghèo với mức từ 2.000 peso (33,2 USD) đến 5.000 peso (83 USD) trong hai tháng Chín và Mười, cũng như giữ nguyên mức giá nhiên liệu trong thời gian 90 ngày.
Theo ước tính, Chính phủ Argentina sẽ phải chi thêm khoảng 40 tỷ peso (khoảng 678 triệu USD) để thực hiện các biện pháp kinh tế mới này.
Theo Tổng thống Macri, các biện pháp trên sẽ hỗ trợ được cho khoảng 17 triệu người dân Argentina trong giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả để tiếp tục đồng hành cùng nhân dân trên con đường thay đổi và xây dựng một đất nước Argentina tốt đẹp hơn. Bất chấp những biện pháp kinh tế mới được công bố, thị trường tài chính Argentina vẫn tiếp tục lao dốc trong ngày thứ ba liên tiếp khi mở cửa phiên giao dịch ngày 14/8 đồng peso tiếp tục giảm 5,65% xuống mức 59,25 peso/USD so với 58,33 USD/USD vào cuối phiên trước đó.Trong khi đó, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số Merval của sàn Buenos Aires lại giảm 4% sau một phiên tăng trong ngày 13/8.
Giữa bối cảnh hỗn loạn của thị trường, nhiều nhà sản xuất và cung cấp hàng hóa của Argentina quyết định dừng đưa hàng cho các cửa hàng bán lẻ để xem xét điều chỉnh giá khiến thị trường có thể xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trong những ngày tới.
Thất bại của liên minh trung hữu cầm quyền Đoàn kết vì sự thay đổi (Juntos por el Cambio) của Tổng thống Macri trước liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) của cựu Chánh văn phòng Nội các Alberto Fernandez trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua là hệ quả của giai đoạn suy thoái kéo dài của nền kinh tế Argentina với tỷ lệ lạm phát lên tới gần 50% trong năm 2018 và 22% trong sáu tháng đầu năm 2019, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ nghèo cũng liên tục gia tăng với các mức tương ứng là 10,1% và 32%. Trong bối cảnh đó chính phủ đã buộc phải viện đến khoản cứu trợ trị giá 56 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).Mặc dù vậy, tình hình đến nay vẫn không có dấu hiệu khả quan đối với nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.
Thậm chí, theo nhận định của giới phân tích, thì còn tồi tệ hơn khi các khoản nợ của Argentina đã chiếm tới 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng thu hẹp.
Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Argentina nhằm thay đổi tình hình trong khoảng thời gian òn lại trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười tới, song dư luận cho rằng đó mới chỉ là các biện pháp tình thế và khó có thể thay đổi lập trường của các cử tri trong thời gian ngắn.Điều quan trong nhất là cần phải có những bước đi mang tính vĩ mô và tầm nhìn xa hơn để giữ ổn định cho thị trường và tránh cho nền kinh tế nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng vỡ nợ như đã xảy ra vào năm 2001./.
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF sắp giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina
14:46' - 13/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 hoàn tất chương trình đánh giá “sức khỏe” nền kinh tế Argentina để có thể giải ngân khoản vay trị giá 5,4 tỷ USD để giúp Argentina bình ổn kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
IMF giải ngân đợt tiếp theo 5,4 tỷ USD trong gói tín dụng hỗ trợ Argentina
20:57' - 06/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa phê duyệt đánh giá lần thứ 4 về chương trình phát triển kinh tế của Argentina, đồng thời thực hiện đợt giải ngân tiếp theo 5,4 tỷ USD trong gói vay tín dụng 57,1 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN