Argentina tích cực thương lượng với các chủ nợ
Ông Caputo tới New York lần này với những đề xuất cụ thể để giải quyết nợ của Chính phủ Argentina theo sự hướng dẫn của đại diện cơ quan tư pháp Mỹ Daniel Pollack. Dự kiến cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong hai ngày.
Chính quyền của Tổng thống Mauricio Macri nhiều lần khẳng định quyết tâm giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng nợ kéo dài nhiều năm qua nhằm mở đường cho nước này tiếp cận các khoản tín dụng quốc tế.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Nước này đã thuyết phục được những chủ nợ sở hữu 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đảo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.
Tuy nhiên, vào năm 2012, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management của Mỹ, đã kiện Argentina lên tòa án New York.
Các quỹ trên đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt.
Các quỹ này đã được Thẩm phán Tòa án New York Thomas Griesa tuyên bố thắng kiện, đồng thời yêu cầu Chính phủ Argentina thanh toán tổng số tiền lên tới 1,75 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại.
Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Cristina Fernandez đã bác bỏ phán quyết trên của ông Griesa và phê phán các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ” và phá hoại nền kinh tế Argentina.
Trong trường hợp Argentina chấp thuận phán quyết này, các chủ nợ đã thương lượng “thành công” trước đây sẽ yêu cầu nước này thanh toán với những mức lãi ưu đãi tương tự khiến số tiền mà nước này phải trả có thể lên tới 250 tỷ USD.
Vào giữa năm 2014, nhiều nhà đầu tư khác đã gửi đơn kiện Chính phủ Argentina lên thẩm phán Griesa, khiến số tiền mà hiện tại Chính phủ Argentina phải trả lên tới 10 tỷ USD.
Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Macri đã đồng ý đàm phán hồi giữa tháng Một vừa qua. Ngày 25/1, Argentina đã đưa ra giải pháp để thanh toán nợ nhưng phía các nhà đầu tư đã yêu cầu hoãn lại bảy ngày vì những lý do “hậu cần”.
Tổng thống Macri tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào giữa Chính phủ nước này với các chủ nợ tại Tòa án New York cũng sẽ được công bố rộng rãi nhằm đảm bảo sự minh bạch. Bộ Tài chính cũng cho biết những thỏa thuận liên quan tới nợ sẽ được trình Quốc hội để thông qua./.
- Từ khóa :
- Argentina
- các chủ nợ
- nhà đầu tư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không ngăn cản Argentina tiếp cận các nguồn tín dụng quốc tế
11:57' - 22/01/2016
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ không cản trở Argentina tiếp cận các nguồn tín dụng của các ngân hàng phát triển đa phương trước những tiến bộ và triển vọng kinh tế ở nước Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nợ yêu cầu Argentina hoãn đàm phán trả nợ
08:22' - 22/01/2016
Hai quỹ đầu cơ của Mỹ là NML Capital và Aurelius Capital Management đã yêu cầu Buenos Aires tạm hoãn kế hoạch đàm phán trả nợ cho đến tuần đầu tiên của tháng Hai.
-
Tài chính
Chính phủ mới của Argentina khởi động đàm phán với các chủ nợ
17:29' - 16/01/2016
Ngày 15/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào giữa Chính phủ nước này với các chủ nợ tại Tòa án New York (Mỹ), cũng sẽ được công bố rộng rãi nhằm đảm bảo sự minh bạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.