ASEAN - Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tinh thần hợp tác và đoàn kết

10:14' - 26/11/2019
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ ủng hộ tinh thần hợp tác và đoàn kết giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chung tay giải quyết nhiều thách thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung theo phong cách truyền thống của ASEAN. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ ủng hộ tinh thần hợp tác và đoàn kết giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chung tay giải quyết nhiều thách thức mới, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc diễn ra tại thành phố cảng Busan ngày 26/11, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới như chủ nghĩa bảo hộ, tội phạm xuyên quốc gia và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Chỉ có sự hợp tác và đoàn kết giữa các nước mới có thể giúp vượt qua được những thách thức đó".

Ông cũng nhấn mạnh tới các kinh nghiệm đối phó với cuộc khủng hoảng tiền tệ Đông Á năm 1997 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng các nước trong khu vực đã vượt qua thách thức này nhờ sức mạnh của các mối quan hệ và niềm tin mà họ đã tạo dựng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đánh giá ASEAN là đối tác quan trọng của nước này, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ "tái sinh một cộng đồng" tại Busan – cửa ngõ nơi châu lục và đại dương tiếp giáp và kết nối.

Hội nghị trên diễn ra nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ đối ngoại ASEAN-Hàn Quốc và là sự kiện ngoại giao lớn nhất tại Hàn Quốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Hội nghị cũng là cơ hội để rà soát quá trình phát triển quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN trong 30 năm qua và đề ra tầm nhìn chung về hợp tác trong 30 năm tới.

Dự kiến trong ngày 26/11, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN sẽ thông qua một tuyên bố tầm nhìn chung về tương lai quan hệ đối tác ASEAN- Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục