Asia House: Chuyển dịch đầu tư thúc đẩy phục hồi kinh tế Việt Nam
Trong một nghiên cứu mới đây, bà Phyllis Papadavid, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Cố vấn tại tổ chức tư vấn Asia House có trụ sở tại London (Anh), chỉ ra rằng Việt Nam cần thúc đẩy đầu tư nhằm phục hồi kinh tế và tăng cường khả năng ứng phó với những rủi ro mới.
Theo bà Phyllis Papadavid- một chuyên gia về kinh tế và chiến lược tài chính, Việt Nam là câu chuyện thành công về kinh tế cũng như khả năng chống chịu trong các cuộc khủng hoảng, bao gồm đại dịch COVID-19 hiện nay.
Chuyên gia kinh tế này dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết giá trị thương mại xuyên biên của Việt Nam chiếm 209% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020, chỉ đứng sau Singapore ở khu vực Đông Nam Á. Điều này phản ánh sự cởi mở và hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam.
Bà Papadavid chỉ ra rằng tự do thương mại đóng vai trò quan trọng trong thành công của Việt Nam. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007 và ký các hiệp định thương mại tự do với các nước ASEAN, Mỹ và Anh.
Năm 2020, Việt Nam cũng tham gia ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)- hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.
Theo chuyên gia, độ mở của nền kinh tế đã giúp Việt Nam có khả năng chống chịu trong đại dịch COVID-19. Bất chấp những gián đoạn sản xuất từ việc đóng cửa các nhà máy do tác động của đại dịch, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2020, cho thấy khả năng chống chịu và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khủng hoảng của nước này.
Mặc dù đánh giá Việt Nam là câu chuyện thành công trong những thập kỷ qua và trong cuộc khủng hoảng hiện nay, bà Papadavid nhận định Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm những rủi ro về biến đổi khí hậu; suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng trong cuộc khủng hoảng toàn cầu do tác động của đại dịch COVID-19.
Chuyên gia này cho rằng, mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần thúc đẩy các chính sách mới nhằm đối phó với những thách thức trên, và nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản đầu tư để xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và các cú sốc về kinh tế.
Theo bà Papadavid, với vai trò quan trọng của FDI trong tăng trưởng kinh tế của đất nước, Việt Nam cần thúc đẩy thu hút FDI nhằm tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, ưu tiên đầu tư trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (AgTech), công nghệ sinh học, tự động hóa và công nghệ thông tin, vốn là nền tảng cho nền kinh tế xanh của Việt Nam.
Ngoài ra, để xây dựng khả năng phục hồi, Việt Nam cần thu hút FDI để tái định hình nền kinh tế về mặt không gian thông qua việc thành lập các cụm kinh tế mới ở các khu vực không thuộc ven biển và tạo ra cơ hội việc làm.
Việt Nam cũng cần xây dựng một chiến lược tài trợ rủi ro toàn diện, theo đó cần xác định mức hỗ trợ tài chính phù hợp sau thiên tai cũng như các khoản nợ của chính phủ liên quan tới thiên tai, bởi đây là chìa khóa để quản lý chi phí phát sinh do thiên tai.
Chuyên gia này tin rằng những thành công về cải cách trong quá khứ là cơ sở để Việt Nam tự tin đối mặt với những thách thức trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
The Economist nhận định lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam
08:29' - 01/09/2021
Trang mạng economist.com ngày 30/8 nhận định việc hội nhập với nền sản xuất toàn cầu đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam luôn hoạt động trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Anh: Dịch COVID-19 không thể kìm hãm nền kinh tế Việt Nam
07:09' - 01/09/2021
Trang mạng economist.com ngày 30/8 nhận định việc hội nhập với nền sản xuất toàn cầu đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam luôn hoạt động trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Cách thức nào đưa kinh tế Việt Nam "thoát hiểm" trong đại dịch?
16:26' - 30/08/2021
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam và chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam để tìm hiểu về những cách thức đưa nền kinh tế Việt Nam “thoát hiểm” từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31' - 17/04/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.

Cảng biển là một điểm sáng trong thu hút vốn FDI của ngành giao thông. Ảnh minh họa: TTXVN