AT&T và Time Warner thắng vụ kiện chống độc quyền
Ngày 26/2, Tòa án Mỹ đã ra phán quyết ủng hộ sự sáp nhập giữa hai tập đoàn AT&T và Time Warner, qua đó bác bỏ những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm ngăn thỏa thuận giữa "ông lớn" về viễn thông với "đại gia" trong lĩnh vực truyền thông và giải trí này.
Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định sau phán quyết trên, bộ sẽ không tiếp kháng án, chính thức chấm dứt vụ kiện chống độc quyền dài hơi này.
Trong phán quyết, tòa án nêu rõ Chính phủ Mỹ không cân nhắc đến việc ngành công nghiệp này đã trở nên năng động trong những năm gần đây với sự trỗi dậy của các dịch vụ trực tuyến như Netflix và Hulu.
Trước đó, thỏa thuận sáp nhập trị giá 85 tỷ USD đã đưa mạng lưới điện thoại cố định và không dây, cùng dịch vụ truyền hình trả tiền DirecTV của AT&T về chung một mái nhà với hãng tin CNN, các kênh truyền hình cáp như Turner, Cartoon Network, HBO và hãng phim Warner Bros của Time Warner.
Cuối năm 2017, Chính phủ Mỹ đã khởi kiện vì cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp AT&T có quá nhiều quyền hạn trên thị trường truyền hình trả tiền và giải trí tại nhà.
Chính phủ Mỹ tin rằng sự kết hợp của hai công ty sẽ khiến họ có quyền từ chối cung cấp những chương trình quan trọng cho đối thủ, để từ đó nâng giá đối với khách hàng.
Năm ngoái, Thẩm phán tòa án sơ thẩm Richard Leon tuyên bố Chính phủ Mỹ đã không chứng minh được việc thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cạnh tranh trên thị trường.
Mới đây nhất, Thẩm phán Judith Rogers của tòa phúc thẩm cũng ủng hộ quyết định trên, cho rằng ngành công nghiệp đang trải qua sự thay đổi to lớn do nhu cầu dịch vụ xem video và các đối thủ liên tiếp tung ra những gói kênh hấp dẫn để hút khách.
Theo tòa phúc thẩm, Bộ Tư pháp đã không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy phí truyền hình cho khách hàng sẽ bị tăng lên.
AT&T đã hoan nghênh phán quyết trên. Trước đó, AT&T khẳng định thỏa thuận này sẽ không gây quan ngại về tính độc quyền, do hai công ty này không hề cạnh tranh trên thị trường và sẽ không làm ảnh hưởng đến thị phần hiện nay./.
- Từ khóa :
- at&t
- time warner
- tòa án mỹ
- chống độc quyền
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google lùi bước trước EC trong vụ kiện chống độc quyền
16:57' - 17/10/2018
Google cho biết sẽ thu phí các nhà chế tạo thiết bị di động muốn truy cập các ứng dụng của họ nhằm tránh bị Liên minh châu Âu (EU) phạt nặng hơn.
-
Doanh nghiệp
Google kháng nghị mức phạt chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay của EU
10:41' - 10/10/2018
Ngày 9/10, tập đoàn công nghệ Google (Mỹ) đã kháng nghị mức phạt chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay của EU cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android sử dụng cho các thiết bị di động.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất ô tô Đức trước áp lực bị EU điều tra chống độc quyền
08:09' - 19/09/2018
Các hãng sản xuất ô tô của Đức đang chịu áp lực lớn bởi các cuộc điều tra chống độc quyền của Liên minh Châu Âu (EU) đang được mở rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Mỹ cho phép Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner
11:23'
Thông báo của FAA nêu rõ Boeing đã thực hiện các thay đổi cần thiết để đảm bảo dòng máy bay 787 Dreamliner đáp ứng các tiêu chuẩn cấp phép.
-
Doanh nghiệp
Máy bay của Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật
11:20'
Với Vietnam Airlines, trong mọi trường hợp an toàn của hành khách luôn được ưu tiên số 1.
-
Doanh nghiệp
BioNTech dự kiến đưa vaccine dành cho biến thể Omicron vào sử dụng trong tháng 10
10:15'
Vaccine phòng COVID-19 phiên bản đặc biệt dành cho dòng phụ BA.1 và BA.4/5 của biến thể Omicron sẽ có thể đưa vào sử dụng trong tháng 10 nếu được các cơ quan chức năng cấp phép.
-
Doanh nghiệp
Google gián đoạn hoạt động trên toàn cầu do sự cố
10:04'
Dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Google (thuộc tập đoàn Alphabet Inc) đã gặp sự cố, dẫn tới gián đoạn hoạt động trong sáng 9/8 (theo giờ Việt Nam).
-
Doanh nghiệp
Nhà máy điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động
07:37'
Ngày 8/8, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba đã ngừng hoạt động vào hồi 13:00 cùng ngày (giờ địa phương).
-
Doanh nghiệp
Tesla đạt được thỏa thuận 5 tỷ USD mua nickel của Indonesia
21:55' - 08/08/2022
Nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ đã ký hợp đồng trị giá khoảng 5 tỷ USD để mua nguyên liệu sản xuất pin từ các công ty chế biến nickel ở Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy sôcôla lớn nhất thế giới hoạt động trở lại sau bê bối nhiễm khuẩn
20:11' - 08/08/2022
Nhà máy sản xuất sôcôla được mệnh danh lớn nhất thế giới của Bỉ đã bắt đầu vận hành trở lại một phần dây chuyền sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Siemens Energy bắt đầu các thủ tục rời khỏi Nga
17:36' - 08/08/2022
Thông báo của công ty năng lượng Đức Siemens Energy ngày 8/8 cho biết công ty này đã bắt đầu các biện pháp nhằm rút khỏi các tài sản ở Nga, và dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa Thu năm nay.
-
Doanh nghiệp
Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Thường trực Bamboo Airways
16:27' - 08/08/2022
Ngày 8/8, Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Doãn Hữu Đoàn nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Thường trực kể từ ngày 6/8/2022.