Australia: 25% các siêu dự án giao thông bị “đội giá”
Báo cáo của Viện nghiên cứu Grattan, Australia, mới đây đưa ra kết luận rằng các chính quyền địa phương ở nước này phải chi trả quá nhiều tiền cho các siêu dự án hạ tầng giao thông vì đã không đủ quyết liệt trong quá trình thương thảo hợp đồng với các công ty xây dựng.
Kết quả khảo sát 52 siêu dự án cơ sở hạ tầng giao thông kể từ năm 2006, với mỗi dự án trị giá hơn 1 tỷ AUD, cũng xác định việc các chính quyền chấp nhận thêm các yêu cầu của nhà thầu sau khi các thỏa thuận đã được ký kết dẫn tới tình trạng “đội giá”. Phân tích của Viện Grattan cho thấy khoảng 25% các siêu dự án giao thông ở Australia có giá quyết toán cao hơn giá dự kiến khi bắt đầu xây dựng. Báo cáo cũng trích dẫn số liệu quốc tế cho thấy các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của Australia trung bình đắt hơn so với các quốc gia tương đương khác. Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt ở nước này cao hơn 26% so với Canada, 29% so với Nhật Bản và cao hơn ba lần so với Tây Ban Nha. Báo cáo cho biết thêm, số lượng các siêu dự án giao thông cùng với quy mô giá trị hợp đồng ở Australia đã gia tăng trong thập kỷ qua.Quy mô hợp đồng trung bình cho mỗi siêu dự án trong giai đoạn 2014 - 2020 cao hơn 38% so với giai đoạn 2006 - 2013. Các hợp đồng trị giá trên 2 tỷ AUD (1,6 tỷ USD) ngày càng trở nên phổ biến hơn.
Bà Marion Terrill, tác giả chính của báo cáo, nhận xét, các hợp đồng lớn hơn, phức tạp hơn đã làm giảm số lượng các công ty có năng lực cung cấp, làm giảm sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. Do đó, việc chia nhỏ các hợp đồng là điều rất quan trọng để tăng sự cạnh tranh và có được giá tốt. Giáo sư David Hensher, nhà kinh tế học về giao thông của Đại học Sydney, cũng cho rằng số lượng hạn chế các doanh nghiệp có khả năng thực hiện các hợp đồng lớn là nguyên nhân khiến thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng của Australia “không có tính cạnh tranh mạnh” và điều này khiến giá tăng một cách giả tạo. Bộ trưởng Ngân khố bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết các chương trình cơ sở hạ tầng cần có sự kết hợp giữa các dự án có quy mô khác nhau để có thể thực hiện nhanh hơn và giúp tạo thêm việc làm./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia gia hạn điều tra chống bán phá giá với ống thép chính xác
12:36' - 13/05/2021
Australia tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu và kết luận cuối cùng về chống bán phá giá, chống trợ cấp với ống thép chính xác xuất xứ một số nước; trong đó có Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia sẽ chi hàng tỷ AUD để duy trì đà phục hồi kinh tế
21:11' - 11/05/2021
Ngày 11/5, Australia đã cam kết chi hàng tỷ AUD nhằm duy trì đà phục hồi kinh tế sau tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia
20:55'
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 363/QĐ-BCT ngày 28/2/2026 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
DN cần biết
Đồng hành cùng doanh nghiệp lan toả tự hào hàng Việt
19:24'
Từ 20-22/3, tại 62 Tràng Tiền, chương trình "Sức sống hàng Việt" số 3 có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, quảng bá sản phẩm 100% made in Vietnam, khơi dậy niềm tự hào hàng Việt trong thanh niên.
-
DN cần biết
4 chuyến bay đến Cát Bi chuyển hướng hạ cánh do UAV uy hiếp an ninh, an toàn bay
08:01'
Phát hiện thiết bị bay không người lái gần đường băng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khiến nhiều chuyến bay phải bay chờ, trong đó 4 chuyến phải hạ cánh xuống sân bay dự bị Nội Bài để đảm bảo an toàn.
-
DN cần biết
Đà Nẵng phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu
18:54' - 16/03/2026
Lượng hàng container thông qua Bến container Liên Chiểu sau 3 năm kể từ khi đưa vào vận hành khai thác là 4 triệu TEU/năm. Thời gian hoạt động của dự án kéo dài 50 năm kể từ ngày được giao đất.
-
DN cần biết
Hàng loạt hãng bay tiếp tục hoãn chuyến tới Israel vì căng thẳng an ninh
10:41' - 16/03/2026
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tất cả hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường điện tử
17:56' - 15/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 447/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng
14:52' - 15/03/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ triển khai xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam
20:12' - 13/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam và ba quốc gia khác, với thời gian điều tra dự kiến kéo dài tối đa 14 tháng.
-
DN cần biết
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ quốc tế
17:35' - 13/03/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối giao thương tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mở rộng cơ hội đưa nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng Việt Nam vào chuỗi phân phối toàn cầu.
