1. >

Australia ban hành bộ quy tắc mới bảo vệ người nuôi bò sữa

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/12, người nuôi bò sữa tại Australia đã giành được “chiến thắng lịch sử”, khi chính phủ nước ban hành bộ quy tắc mới cho ngành sữa, giúp nông dân có tiếng nói trong định giá bán sản phẩm sữa.

Australia ban hành bộ quy tắc mới bảo vệ người nuôi bò sữa

Trang trại nuôi bò sữa tại Australia. Ảnh: abc

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc cho ngành sữa sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Với bộ quy tắc mới, người chăn nuôi bò sữa sẽ có thể biết được chính xác khoản tiền mà họ thu được trong suốt thời hạn hợp đồng cung cấp sữa cho các chuỗi cung ứng sản phẩm và các nhà máy, doanh nghiệp chế biến không được phép điều chỉnh giá hoặc điều kiện của hợp đồng trước khi hết hạn.

Bà McKenzie nói rằng những người chăn nuôi bò sữa của Australia đã phải chấp nhận nhiều điều khoản bất lợi trong các hợp đồng với các chuỗi cung ứng sữa trong suốt một thời gian dài.

Nhiều trang trại buộc phải ký các hợp đồng cung ứng sữa với thời hạn lên tới 5 năm, mà không biết đích xác giá bán sữa sẽ là bao nhiêu.

Việc áp dụng bộ quy tắc ứng xử trong ngành sữa sẽ cho phép người nông dân có quyền khiếu nại lên Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia, yêu cầu các biện pháp hòa giải bắt buộc, ban hành hình phạt dân sự đối với các trường hợp vi phạm hợp đồng…

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nông trại bò sữa Australia, David Inall, hoan nghênh động thái mới của chính phủ và gọi đây là "ngày lịch sử" cho ngành công nghiệp sữa ở nước này.

Ông cho biết các chuỗi kinh doanh cung ứng sữa trước đây hoàn toàn tự do quyết định giá bán mà không phải hỏi ý kiến của người nông dân, trong khi không có cơ quan nào giám sát và chịu trách nhiệm quản lý, do đó mọi thiệt hại phần lớn vẫn thuộc về những trang trại chăn nuôi bò sữa.

Australia không quy định giá sàn đối với các sản phẩm và chế phẩm từ sữa. Bắt đầu từ năm 2011, ngành công nghiệp sữa nước này đã trải qua sự biến động lớn, khi hai tập đoàn siêu thị lớn nhất là Coles và Woolworths bắt đầu thực hiện chiến dịch cạnh tranh với dòng sản phẩm sữa tươi giá 1 USD/lít.

Giá sữa tại Australia ngay lập tức sụt giảm nhanh chóng, gây khó khăn cho cả ngành công nghiệp sữa và người chăn nuôi.

Trong hơn 8 năm qua, người nông dân Australia đã luôn phải đương đầu với tình trạng các nhà bán lẻ hạ giá sữa ồ ạt. Các nhà vận động nhấn mạnh việc hạ giá sữa xuống dưới mức đáy đã ảnh hưởng đến sản lượng sữa và sự tồn vong của các trang trại, gây tổn hại đến người nông dân và cộng đồng nơi họ sinh sống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cứ vào dịp tết Nguyên Đán, truyền thống “Xin chữ và cho chữ” đầu năm đã trở thành 1 nét văn hóa của người dân thủ đô. Hôm nay 18/1, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ khai mạc “Hội chữ Xuân Canh Tý 2020” và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Thành Đức”.

ncif