1. >

Australia công bố chính sách viện trợ nước ngoài mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/12, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Alex Hawke công bố chính sách mới về viện trợ nước ngoài, với trị giá 4 tỷ AUD (2,7 tỷ USD).

Australia công bố chính sách viện trợ nước ngoài mới

Ngày 10/12, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Alex Hawke đã công bố chính sách mới của nước này về viện trợ nước ngoài, với trị giá 4 tỷ AUD (2,7 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các đối tác của Australia trong bối cảnh những thách thức toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn lời Ngoại trưởng Payne cho biết chính sách mới này sẽ phản ánh các giá trị của Australia, bao gồm cam kết về nhân quyền, bình đẳng giới, phát triển toàn diện, giảm nghèo và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng do thiên tai.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kinh tế và kết nối sẽ được tập trung đổi mới cũng như được tạo các cơ hội để tận dụng các chương trình và đầu tư của khu vực tư nhân để tuyển dụng lao động Thái Bình Dương nhằm bù đắp sự thiếu hụt về lực lượng lao động ở một số khu vực của Australia.

 Để hỗ trợ thực thi chính sách mới một cách hiệu quả, Ngoại trưởng Payne đã công bố quyết định bổ nhiệm cựu giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Dennis Richardson đứng đầu một nhóm chuyên gia đưa ra các đánh giá định hướng phát triển quốc tế tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, ổn định, thịnh vượng và kiên cường.

Khoản tiền 4 tỷ AUD dự kiến sẽ được Australia sử dụng với khoảng 1,4 tỷ AUD dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 1,1 tỷ AUD viện trợ cho Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân đạo, 1 tỷ AUD cho khu vực Đông Nam Á và Đông Á, 260 triệu AUD cho khu vực Nam Á và Tây Á và 200 triệu AUD cho khu vực Trung Đông và châu Phi.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang thực hiện các nghiên cứu thống kê các khoản viện trợ để xác định mức độ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Trong những năm vừa qua, Australia dưới sự lãnh đạo của các Thủ tướng Tony Abbott, Malcolm Turnbull và Scott Morrison đã cắt giảm khoảng 27% số tiền viện trợ nước ngoài so với mức đỉnh điểm trong giai đoạn 2013-2014, theo đó số tiền sử dụng để viện trợ chiếm khoảng 0,21% tổng thu nhập quốc dân, thấp hơn so với cam kết của nước này với Liên hợp quốc (0,7%)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif