Australia cam kết chi 1 tỷ USD hỗ trợ phục hồi 6 lĩnh vực sản xuất
Với quyết định trên, Australia đã đặt lĩnh vực sản xuất vào trọng tâm của kế hoạch phục hồi dài hạn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Australia nhận thức được rằng nước này đã quá phụ thuộc vào nguồn cung các mặt hàng thiếu yếu của châu Á và dịch bệnh đã tác động mạnh đến chuỗi nguồn cung toàn cầu.
Trong bài phát biểu tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Morrison đã trình bày kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu trong lĩnh vực sản xuất trong một thập kỷ tới. Ông Morrison cho biết Australia vẫn còn tiềm năng để phát triển sản xuất. Trong năm 2019, lĩnh vực sản xuất chỉ đóng góp 5% cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia, thấp hơn nhiều so với con số 25% vào năm 1960.
Khoảng 5 ngày trước khi công bố ngân sách liên bang, Thủ tướng Morrison đã cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Australia trong loạt lĩnh vực như tài nguyên, khoáng sản quan trọng, thực phẩm và đồ uống, sản phẩm y tế, năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, vũ trụ và quốc phòng. Các doanh nghiệp sẽ nhận được trợ cấp từ 100.000 AUD-1 triệu AUD (72.000 USD-720.000 USD).
Trong quý II vừa qua, tăng trưởng kinh tế Australia đã giảm 7%, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm 1959, trong bối cảnh các biện pháp khống chế dịch bệnh làm tê liệt hoạt động kinh doanh. Sau khi dịch bệnh đi xuống, Australia đã lên kế hoạch phục hồi kinh tế với chiến lược tăng nguồn cung khí đốt để thúc đẩy phục hồi kinh tế.
Cùng ngày, theo số liệu của Cục Thống kê Australia (ABS), số lượng việc làm tại Australia trong 3 tháng vừa qua (từ tháng 6 đến tháng 8) đã liên tục tăng trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đang được nới lỏng tại phần lớn các khu vực trên cả nước, dẫn đến việc tăng nhu cầu lao động.
Cụ thể, số vị trí việc làm đã tăng 59,4% trong 3 tháng sau khi giảm ở mức kỷ lục là 43,2% trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5. Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8, trung bình cứ 1 vị trí việc làm thì có 4,5 người thất nghiệp, giảm xuống từ mức 7,1 trong 3 tháng trước đó.
Tuy nhiên, số lượng việc làm tại bang Victoria và New South Wales (NSW) vẫn thấp hơn nhiều so với trước khi đại dịch bùng phát, do bang Victoria áp dụng lệnh phong tỏa và bang NSW chịu ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm thứ hai tại bang láng giềng.
Trong khi đó, tại các bang Tây Australia, Queensland, Nam Australia và vùng lãnh thổ phương Bắc, số lượng việc làm lại cao hơn so với trước khi đại dịch bùng phát, qua đó cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu lao động khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.
Các chuyên gia kinh tế nhận định các biện pháp hạn chế di chuyển tại ranh giới giữa các bang có thể ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.
Khu vực tư nhân đang chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh với số lượng việc làm trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 tăng 65,4%, sau khi giảm 44,9% trong 3 tháng trước đó. Số việc làm trong lĩnh vực công chỉ trong cùng kỳ chỉ tăng ở mức 22%, sau khi giảm 29% trong 3 tháng trước đó./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Australia sẽ chi hơn 21 triệu USD hỗ trợ phát triển hệ thống 5G
16:05' - 29/09/2020
Ngày 29/9, Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher cho biết chính phủ nước này sẽ chi 30 triệu AUD (khoảng 21,25 triệu USD) để hỗ trợ thử nghiệm việc sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ năm.
-
Tài chính
Các lựa chọn sẽ quyết định sự phục hồi kinh tế của Australia
05:30' - 27/09/2020
Thời gian đã thay đổi tình hình một cách nhanh chóng. Kể từ sau khi The Economist xuất bản những lời ngợi khen, tăng trưởng GDP hàng năm của Australia hiện đã giảm từ 2,1% xuống -6,2%.
-
Đời sống
Nỗ lực phi thường giải cứu cá voi mắc cạn tập thể tại Australia
07:56' - 26/09/2020
Đội cứu hộ gồm khoảng 100 người bảo vệ môi trường và các tình nguyện viên vừa giải cứu được 94 trong số 470 con cá voi bị mắc cạn tại vùng bờ biển lởm chởm đầy đá phía Tây bang Tasmania.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế quản lý giá phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp
18:59' - 19/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra trong tháng 10/2025, Luật Giá dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Nhiều giải pháp tài chính để vận hành mô hình chính quyền hai cấp
12:02' - 19/10/2025
Đến nay, 34/34 địa phương đã hoàn tất việc ban hành nghị quyết phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm cơ sở pháp lý cho chính quyền hai cấp hoạt động ổn định.
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06' - 19/10/2025
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
-
Tài chính
Sẽ tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi cả nước từ 0h ngày 1/1/2026
22:04' - 17/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư.
-
Tài chính
Hỗ trợ giá cây giống bảo tồn Quốc bảo sâm Ngọc Linh
20:23' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định 2033/QĐ-UBND phê duyệt đơn giá cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Thâm hụt ngân sách ít cải thiện
13:51' - 17/10/2025
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nguồn thu từ thuế quan đã tăng vọt lên 202 tỷ USD, so với 84 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thâm hụt ngân sách chỉ giảm 2%, tương đương 41 tỷ USD.