1. >

Australia cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận

Facebook Share

BNEWS.VN Australia vừa ban hành lệnh cấm tất cả các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận nước này, sau khi một loạt quốc gia cũng đưa ra quyết định tương tự.

Australia cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines. Ảnh: Reuters

Ngày 12/3, Australia đã ban hành lệnh cấm tất cả các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận nước này, sau khi một loạt quốc gia cũng đưa ra quyết định tương tự đối với dòng máy bay này do lo ngại về vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia hồi cuối tuần trước.

Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Australia (CASA) Shane Carmody cho biết lệnh cấm trên chỉ là tạm thời trong khi cơ quan này chờ đợi thêm thông tin để xem xét về các rủi ro an toàn đối với việc vận hành liên tục dòng máy bay Boeing 737 MAX.

CASA cho rằng quyết định này có thể gây bất tiện đối với hành khách nhưng tin tưởng rằng điều quan trọng là vấn đề an toàn luôn luôn được đặt lên hàng đầu.

Theo CASA, Fiji Airlines là hãng hàng không duy nhất vận hành dòng máy bay Boeing 737 MAX bị ảnh hưởng lệnh cấm của Australia. Trong khi đó, SilkAir có trụ sở tại Singapore và sử dụng loại máy bay này cho các chuyến bay đến Australia, cũng đã tạm thời ngừng vận hành Boeing 737 Max theo lệnh cấm của Singapore.

Cùng ngày, Argentina cũng ban hành lệnh cấm tương tự, ngừng vận hành các máy bay Boeing 737 Max 8. Hãng hàng không Aerolineas Argentinas tối 11/3 cho biết "an toàn là yếu tố quan trọng nhất" và quyết định ngừng hoạt động 5 máy bay Boeing 737 Max 8 trong phi đội gồm 82 chiếc, để chờ đợi kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia.

Trước đó, ngày 10/3, chiếc Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay ET302 của Hãng hàng không Ethiopia chở 157 hành khách và phi hành đoàn đã rơi xuống đất chỉ vài phút sau khi cất cánh. Toàn bộ 157 người đã thiệt mạng. Hai hộp đen ghi lại hành trình bay và các cuộc đối thoại trong khoang lái đã được tìm thấy. Hiện công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn đang được khẩn trương tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất, các nạn nhân xấu số trên chuyến bay định mệnh này được xác định là công dân của tổng cộng 35 nước, trong đó có Kenya (32 người), Canada (18 người), Ethiopia (9 người), Trung Quốc (8 người), Italy (8 người), Mỹ (8 người), Anh (7 người), Ai Cập (6 người)...../.

Xem thêm:

>>Malaysia xem xét lại thỏa thuận mua máy bay Boeing 737 Max

>>Singapore cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif