Australia: Dự thảo luật thắt chặt kiểm soát hành khách tại các cửa khẩu sân bay

12:50' - 05/07/2019
Bnews Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã trình quốc hội dự thảo luật mới nhằm trao cho lực lượng an ninh nhiều quyền hạn hơn trong việc kiểm soát hành khách tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã trình quốc hội Australia dự thảo luật mới nhằm trao cho các lực lượng an ninh quốc gia nhiều quyền hạn hơn trong việc kiểm soát hành khách tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dự thảo luật này cho phép nhà chức trách Australia được quyền kiểm tra và thu giữ giấy tờ tùy thân của những người có hành vi đáng ngờ tại các sân bay Australia, bao gồm cả những người có hành vi chụp ảnh các khu vực an toàn, các địa điểm tập kết, xuất nhập hàng hóa, khu vực băng chuyền hành lý hoặc khu vực công cộng với mục đích không rõ ràng.

Theo dự thảo luật mới, cảnh sát liên bang Australia có quyền buộc những người bị nghi ngờ rời khỏi sân bay trong vòng 24 giờ, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với lỡ chuyến bay của họ.

Nếu không tuân thủ, người bị nghi ngờ có thể chịu phạt lên tới 4.200 AUD (tương đương 2.856 USD).

Phát biểu trước quốc hội, ông Dutton cho biết dự thảo luật an ninh mới đã được Ủy ban Tình báo Quốc hội xem xét kỹ lưỡng hồi đầu năm nay.

Người đứng đầu Cơ quan Nội vụ Australia khẳng định nếu được thông qua, dự luật này sẽ góp phần đảm bảo mạng lưới an ninh hàng không của “xứ chuột túi” an toàn nhất thế giới.

Hiện dự luật an ninh đã được Quốc hội Australia giao cho ủy ban lưỡng đảng xem xét, góp ý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục