Australia: Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát không đủ ấm vào mùa Đông
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Năng lượng và Khoa học Xã hội cho thấy hơn 80% các ngôi nhà được khảo sát tại 5 bang của Australia không đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo độ ấm tối thiểu trong mùa Đông theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Australia đã thực hiện khảo sát 100 ngôi nhà được lựa chọn tại bang New South Wales, South Australia, Tasmania, Victoria và West Australia vào mùa Đông năm ngoái.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lyrian Daniel chuyên về kiến trúc tại Đại học South Australia, cho biết ông và các cộng sự đã gửi đến các gia đình một số thiết bị ghi chép dữ liệu, cảm biến nhiệt độ và hướng dẫn họ cách thiết lập cũng như cách đặt các thiết bị này ở vị trí phù hợp.
Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu đề nghị các gia đình này gửi lại số thiết bị trên để tổng hợp dữ liệu. Họ đã xem xét tần suất và số lượng các ngôi nhà có nhiệt độ dưới 18 độ C – tiêu chuẩn được WHO xác định là ngưỡng nhiệt độ trong nhà "an toàn và cân bằng" đối với các ngôi nhà vào mùa Đông.
Kết quả cho thấy, 81 ngôi nhà có nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C, trong đó có 1 ngôi nhà ở bang Tasmania ghi nhận mức nhiệt trung bình chỉ 10,9 độ C trong 3 tháng mùa Đông năm ngoái.
Theo nhóm nghiên cứu, một trong những lý do khiến các ngôi nhà tại Australia có nhiệt độ lạnh là do tồn tại quan niệm rằng "Australia là một quốc gia có khí hậu ấm áp".
Bà Emma Farnam, một cư dân ở thị trấn Nairne thuộc vùng Adelaide Hills, bang South Australia, cho biết ngoài việc những ngôi nhà không được thiết kế để chống chịu với cái lạnh mùa Đông, còn có thêm một số vấn đề khác là áp lực chi phí sinh hoạt khi tiền thuê nhà, tiền điện và giá nhiên liệu ngày càng tăng cao.
Các nhà nghiên cứu cho rằng giá điện ở Australia trước đây từng rất rẻ, vì vậy nhiều ngôi nhà cơ bản được thiết kế để sử dụng nhiều năng lượng điện để sưởi ấm trong suốt mùa Đông. Tuy nhiên, đây không còn là lựa chọn phù hợp đối với nhiều người thuê nhà khi hóa đơn tiền điện tăng cao.
Đây không phải là lần đầu tiên Australia khảo sát về nhiệt độ trong các ngôi nhà ở nước này. Kết quả một cuộc nghiên cứu tương tự ở bang South Australia vào năm 2019 cũng cho thấy không có ngôi nhà nào được khảo sát tại bang này có nhiệt độ trung bình trên 18 độ C vào mùa Đông.
Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Australia vào năm 2022 cho thấy điều kiện sinh hoạt trong một ngôi nhà không đủ ấm khiến con người có nguy cơ gặp phải các vấn đề về huyết áp, tim mạch và bệnh hô hấp, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần do lo lắng và căng thẳng./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bức tranh kinh tế Australia ra sao trong những tháng tới?
05:30' - 25/05/2023
Australia có vị thế tốt hơn để vượt qua "cơn bão suy thoái”, nhưng có khả năng nước này sẽ phải đối mặt với quãng thời gian khó khăn hơn phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Mỹ
09:57' - 24/05/2023
Ngày 24/5, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bắt đầu chuyến thăm Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư của Australia.
-
Chuyển động DN
Nỗi lo khi phí vận tải tăng cao tại Australia
19:09' - 22/05/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa quyết định tăng phí vận tải đường bộ trong ngân sách liên bang giai đoạn 2023-2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung tăng mạnh nhưng cơ cấu căn hộ ngày càng lệch pha
18:27' - 02/08/2025
Dù vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong hơn một năm qua đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực.
-
Bất động sản
Giảm 44/425 ngày thực hiện thủ tục đăng ký đất đai
17:08' - 02/08/2025
Nghị định 151/2025/NĐ-CP đã bãi bỏ 3/30 thủ tục và rút ngắn 44/425 ngày thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Séc: Thanh khoản tốt với giá liên tục tăng
08:40' - 02/08/2025
Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Czech (Séc) ngày 1/8 cho biết giá bất động sản tại quốc gia này liên tục tăng nhưng vẫn được bán chạy.
-
Bất động sản
Phát triển đô thị: Cần thể chế vững, con người mạnh và quy trình minh bạch
19:29' - 01/08/2025
Phát triển đô thị bền vững không thể chỉ dựa vào đầu tư hạ tầng, mà cần bắt đầu từ thể chế vững, con người mạnh và quy trình minh bạch.
-
Bất động sản
Đất thương mại dịch vụ: Tiềm năng lớn, chính sách còn “bỏ ngỏ”
19:18' - 31/07/2025
Ở Việt Nam, mặc dù đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo trên đất thương mại dịch vụ như shophouse, condotel, officetel…, nhưng thực tế vẫn chưa tương xứng và phát huy hiệu quả so với với tiềm năng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng “đóng băng”
13:44' - 31/07/2025
Tình trạng bế tắc đã đeo bám thị trường nhà đất Mỹ trong suốt cả năm qua vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, sau khi số liệu mới cho thấy tình hình trong năm 2025 chưa có sự khởi sắc nào.
-
Bất động sản
Tây Ninh trao quyết định đầu tư Khu công nghiệp Xuyên Á giai đoạn 3
12:52' - 31/07/2025
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; chấp thuận nhà đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư khu công nghiệp Xuyên Á giai đoạn 3.
-
Bất động sản
Hà Nội phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất
12:15' - 31/07/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3983/QĐ-UBND về Phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất thành phố Hà Nội.
-
Bất động sản
Hai làn sóng định hình thị trường bất động sản
14:14' - 30/07/2025
Loạt chính sách mới và những thay đổi địa giới hành chính được kỳ vọng tạo thêm động lực cho thị trường hướng đến minh bạch và phát triển bền vững.