Australia: Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát không đủ ấm vào mùa Đông
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Năng lượng và Khoa học Xã hội cho thấy hơn 80% các ngôi nhà được khảo sát tại 5 bang của Australia không đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo độ ấm tối thiểu trong mùa Đông theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Australia đã thực hiện khảo sát 100 ngôi nhà được lựa chọn tại bang New South Wales, South Australia, Tasmania, Victoria và West Australia vào mùa Đông năm ngoái.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lyrian Daniel chuyên về kiến trúc tại Đại học South Australia, cho biết ông và các cộng sự đã gửi đến các gia đình một số thiết bị ghi chép dữ liệu, cảm biến nhiệt độ và hướng dẫn họ cách thiết lập cũng như cách đặt các thiết bị này ở vị trí phù hợp.
Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu đề nghị các gia đình này gửi lại số thiết bị trên để tổng hợp dữ liệu. Họ đã xem xét tần suất và số lượng các ngôi nhà có nhiệt độ dưới 18 độ C – tiêu chuẩn được WHO xác định là ngưỡng nhiệt độ trong nhà "an toàn và cân bằng" đối với các ngôi nhà vào mùa Đông.
Kết quả cho thấy, 81 ngôi nhà có nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C, trong đó có 1 ngôi nhà ở bang Tasmania ghi nhận mức nhiệt trung bình chỉ 10,9 độ C trong 3 tháng mùa Đông năm ngoái.
Theo nhóm nghiên cứu, một trong những lý do khiến các ngôi nhà tại Australia có nhiệt độ lạnh là do tồn tại quan niệm rằng "Australia là một quốc gia có khí hậu ấm áp".
Bà Emma Farnam, một cư dân ở thị trấn Nairne thuộc vùng Adelaide Hills, bang South Australia, cho biết ngoài việc những ngôi nhà không được thiết kế để chống chịu với cái lạnh mùa Đông, còn có thêm một số vấn đề khác là áp lực chi phí sinh hoạt khi tiền thuê nhà, tiền điện và giá nhiên liệu ngày càng tăng cao.
Các nhà nghiên cứu cho rằng giá điện ở Australia trước đây từng rất rẻ, vì vậy nhiều ngôi nhà cơ bản được thiết kế để sử dụng nhiều năng lượng điện để sưởi ấm trong suốt mùa Đông. Tuy nhiên, đây không còn là lựa chọn phù hợp đối với nhiều người thuê nhà khi hóa đơn tiền điện tăng cao.
Đây không phải là lần đầu tiên Australia khảo sát về nhiệt độ trong các ngôi nhà ở nước này. Kết quả một cuộc nghiên cứu tương tự ở bang South Australia vào năm 2019 cũng cho thấy không có ngôi nhà nào được khảo sát tại bang này có nhiệt độ trung bình trên 18 độ C vào mùa Đông.
Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Australia vào năm 2022 cho thấy điều kiện sinh hoạt trong một ngôi nhà không đủ ấm khiến con người có nguy cơ gặp phải các vấn đề về huyết áp, tim mạch và bệnh hô hấp, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần do lo lắng và căng thẳng./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bức tranh kinh tế Australia ra sao trong những tháng tới?
05:30' - 25/05/2023
Australia có vị thế tốt hơn để vượt qua "cơn bão suy thoái”, nhưng có khả năng nước này sẽ phải đối mặt với quãng thời gian khó khăn hơn phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Mỹ
09:57' - 24/05/2023
Ngày 24/5, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bắt đầu chuyến thăm Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư của Australia.
-
Chuyển động DN
Nỗi lo khi phí vận tải tăng cao tại Australia
19:09' - 22/05/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa quyết định tăng phí vận tải đường bộ trong ngân sách liên bang giai đoạn 2023-2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hoàn thiện quy hoạch đô thị phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
17:03'
Chiều 5/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 với chủ đề trọng tâm là "Phát triển đô thị Việt Nam thông minh, bền vững và bao trùm".
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản thương mại Mỹ: Giao dịch đang chững lại
11:18'
Sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, các giao dịch trên thị trường bất động sản thương mại hiện đã chững lại ở mức thấp hơn nhiều so với trước COVID-19.
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất vàng ven sông, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng
17:14' - 04/11/2025
Tỉnh Đồng Nai lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông Đồng Nai, diện tích 1,9 ha, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 3.549 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Hà Nội dự kiến tăng giá đất 25-30%, người dân ngoại thành lo “sốc giá”
10:15' - 04/11/2025
Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030 dự kiến tăng 25-30% tại nhiều nơi ngoại thành, khiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tác động dây chuyền đến giá nhà và an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Hàn Quốc thực thi biện pháp bình ổn thị trường bất động sản
06:30' - 04/11/2025
Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra gói biện pháp thứ 3 nhằm bình ổn thị trường nhà đất kể từ khi Tổng thống Lee nhậm chức hồi tháng 6.
-
Bất động sản
Gần 1.280 kiến nghị, vướng mắc về đất đai của địa phương trong 2 tháng
18:53' - 03/11/2025
Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tập hợp 1.278 kiến nghị, vướng mắc của các địa phương về đất đai từ từ ngày 18/8 đến 18/10/2025.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao có thể đẩy lĩnh vực nhà đất vào suy thoái
13:14' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng lĩnh vực nhà đất đã rơi vào suy thoái do lãi suất cao, kêu gọi Fed sớm cắt giảm lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng sâu hơn.
-
Bất động sản
VNREA: 8 nhóm vấn đề Hà Nội cần cân nhắc khi điều chỉnh bảng giá đất
11:18' - 01/11/2025
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026.
-
Bất động sản
Triển khai giải pháp quản lý chung cư sau khi sắp xếp hành chính cơ sở
18:02' - 31/10/2025
Quản lý và vận hành nhà chung cư đang đối mặt với nhiều bất cập, từ mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến tình trạng thiếu minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bảo trì.

Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát không đủ ấm vào mùa Đông. Nguồn: Domain