Australia: Lãi suất cơ bản sẽ được giữ ở mức thấp trong nhiều năm

10:23' - 14/02/2020
BNEWS Theo Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia, lãi suất cơ bản của nước này có thể được duy trì ở mức thấp trong nhiều năm tới.
Bên ngoài trụ sở Ngân hàng dự trữ Australia tại Sydney. Ảnh: THX/TTXVN

Lãi suất cơ bản tại Australia thể sẽ được duy trì ở mức thấp trong nhiều năm tới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cuộc khủng hoảng cháy rừng đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn chưa từng rời vào suy thoái trong gần 30 năm qua.
Phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo Kinh tế Australia-Canada diễn ra ở thành phố Melbourne (bang Victoria) ngày 13/2, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA-ngân hàng trung ương), Philip Lowe, cho biết nước này dự kiến sẽ tiếp tục phải duy trì lãi suất thấp trong nhiều năm, do sự chi phối của yếu tố cấu trúc trong nền kinh tế toàn cầu.
Kể từ khi RBA bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2019, nền kinh tế Australia đã xuất hiện một số dấu hiệu phục hồi tích cực, trong đó nổi bật nhất là lĩnh vực bất động sản, khi giá nhà tại hai thành phố lớn Melbourne và Sydney tăng gần 1%/tháng.
Mặc dù vậy, Tiến sỹ Lowe dự báo triển vọng kinh tế Australia sẽ không sáng sủa hơn so với năm 2019. Ông lý giải đầu tư tư nhân vẫn duy trì ở mức thấp và đầu tư công chỉ ở ngưỡng trung bình từ năm 2019.

Bên cạnh đó, chi tiêu của các hộ gia đình và ngành bán lẻ chưa hết khó khăn, do tiếp tục chịu ảnh hưởng của cháy rừng và tình hình dịch dịch COVID-19 hiện nay.
Trước đó, Tổ chức BIS Oxford Economics dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia sẽ giảm 0,5% trong quý I/2020.

Tiến sỹ Lowe cho rằng dịch COVID-19 sẽ không làm thay đổi cấu trúc nền kinh tế Australia về dài hạn, nhưng ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh cũng rất đáng kể, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch và khai khoáng và thương mại.
Tuy nhiên, Thống đốc RBA tin rằng Trung Quốc sẽ có các chương trình kích thích kinh tế nhằm đối phó với dịch COVID-19, theo đó Australia cũng sẽ được hưởng lợi từ các động thái này.
Theo Tiến sỹ Lowe, biến đổi khí hậu là yếu tố chính tác động đến tăng trưởng kinh tế của Australia trong dài hạn. Hạn hán kéo dài trong suốt hai năm qua đã khiến ngành nông nghiệp điêu đứng.

Cháy rừng khiến ngành du lịch của Australia thiệt hại khoảng 4,5 tỷ AUD (3,02 tỷ USD) do nhiều du khách huỷ vé và phòng khách sạn, đồng thời doanh số bán lẻ giảm 0,5%.

Ông nói giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm cốt lõi của RBA, nhưng cơ quan này có trách nhiệm tìm hiểu tác động kinh tế và tài chính của biến đổi khí hậu và các tác động kinh tế là rất sâu sắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục