BNEWS Ngành giáo dục Australia có nguy cơ thiệt hại tới 8 tỷ AUD (5,44 tỷ USD) do lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc.
Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngày 3/2 đã có cuộc thảo luận với đại diện các trường đại học ở nước này để tìm kiếm giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tác động đối với các nhà cung cấp giáo dục quốc tế.
Trước đó, ông Tehan cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn với lực lượng đặc nhiệm liên bang, đơn vị đã đưa ra cảnh báo thị trường giáo dục Australia sẽ đối mặt với “cú sốc” trị giá 8 tỷ AUD do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
Lực lượng đặc nhiệm do Bộ trưởng Giáo dục thành lập vào cuối tháng trước có mục đích theo dõi và tư vấn cho chính phủ về những ảnh hưởng mà cuộc khủng hoảng cháy rừng gây ra đối với ngành giáo dục. Hiện nhiệm vụ của lực lượng này đã được mở rộng sang giúp ngành giáo dục ứng phó với dịch virus Corona. Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm, đồng thời là giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia, Phil Honeywood, cho biết lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc là một trong những “kịch bản” tồi tệ nhất đối với các trường đại học của Australia, các trung tâm giáo dục và đơn vị dạy tiếng Anh, những nơi đang sở hữu khoảng 200.000 sinh viên Trung Quốc đăng ký theo học trong năm nay.Ông Honeywood cho hay với việc thiếu hụt sinh viên Trung Quốc trong học kỳ đầu tiên của năm 2020, ngành giáo dục trị giá 39 tỷ AUD (26,52 tỷ USD)/năm của Australia ước thiệt hại tới 8 tỷ AUD, qua đó gây hệ lụy đến toàn bộ nền kinh tế. Theo ông Honeywood, lực lượng đặc nhiệm sẽ sớm thảo luận với các trường đại học và trung tâm giáo dục quốc tế để triển khai phương pháp giảng dạy trực tuyến cho sinh viên Trung Quốc không thể có mặt kịp thời tại Australia vào đầu năm học mới. Giám đốc điều hành của Đại học Australia, Catriona Jackson, nói rằng trường đại học tốp đầu của Australia này sẽ tìm cách mở rộng các biện pháp linh hoạt mà họ đã từng thực hiện cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả việc học trực tuyến và tạm hoãn thời gian khai giảng năm học mới.Bà Jackson nói mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mọi du học sinh, cũng như giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào trong học tập, thi cử và đánh giá quá trình học.
Trong khi đó, Đại học Sydney đã chỉ định một đội ngũ nhân viên cấp cao để theo dõi và quản lý các tác động do dịch virus Corona gây ra. Trường này hiện cho phép tất cả sinh viên được đăng ký muộn, tối đa hai tuần sau khi bắt đầu học kỳ vào ngày 9/3 và đề nghị hoàn trả phí cho những sinh viên không thể nhập học vào kỳ đầu của năm 2020.Đại học Monash tại thành phố Melbourne (bang Victoria), nơi đã phát hiện một trường hợp bị nhiễm virus Corona, thông báo hoãn khai giảng năm học mới và tổ chức các lớp học trực tuyến trong tuần đầu tiên của năm học./.
>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
Nhật Bản phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh virus Corona
Ngày 3/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo nước này đã bắt đầu phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh virus Corona mới (nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.













