Australia lắp đặt loa phóng thanh cảnh báo các vụ tấn công khủng bố
Quyền Giám đốc Cảnh sát bang Victoria Shane Patton cho biết các loa phóng thanh sẽ cho phép cơ quan chức năng kịp thời phát đi các thông điệp cảnh báo trong trường hợp xảy ra sự cố, có thể là khủng bố hoặc một sự việc gây thương vong hoặc nguy cơ cao.
Nội dung của các thông báo này là nơi trú ẩn an toàn, các việc người dân phải làm trong các tình huống khẩn cấp và quan trọng là để người dân nắm được thông tin về các sự việc đang xảy ra.
Sáng kiến lắp loa phóng thanh có trị giá 7,5 triệu USD này cũng bao gồm việc lắp đặt thêm các camera CCTV tại các khu vực trung tâm sầm uất và dựng thêm nhiều rào chắn nhằm ngăn chặn ôtô đi vào các khu đi bộ vốn nhộn nhịp du khách và người dân.
Cảnh sát cho biết lần thử nghiệm đầu tiên hệ thống cảnh báo sẽ được tiến hành vào ngày 28/12 tới trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị chào mừng Năm mới.
Biện pháp trên được khuyến cáo trong một báo cáo chống chủ nghĩa khủng bố sau một loạt sự cố trong năm nay. Hồi tháng 1, một vụ tấn công bằng ôtô tại Melbourne đã làm 6 người thiệt mạng, trong khi một vụ vây ráp khủng bố ở ngoại ô thành phố này đã làm 2 người chết hồi tháng 7.
Tháng trước, chính quyền thành phố này đã đập tan một âm mưu xả súng trong ngày đầu Năm mới tại Quảng trường Liên bang, một địa điểm hút khách ở Melbourne.
Các biện pháp mới được tăng cường trong bối cảnh Australia đang được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại mùa lễ hội Giáng sinh là thời gian cao điểm cho các mối đe dọa khủng bố.
Mặc dù tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã gần như tan rã ở Trung Đông nhưng IS vẫn tỏ rất nguy hiểm khi tổ chức này đang lợi dụng ứng dụng công nghệ hiện đại làm công cụ chiêu mộ, khiến cho hoạt động chống khủng bố của Australia cũng như các nước trở nên khó khăn hơn.
Theo giới chức Australia, đã có 5 vụ khủng bố xảy ra trên lãnh thổ nước này kể từ khi mức độ cảnh báo an ninh quốc gia được nâng lên mức “có thể xảy ra” hồi tháng 9/2014 sau loạt tấn công của các tay súng bản địa trở về từ các chiến trường Trung Đông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia cảnh báo nguy khủng bố cao trong dịp Giáng sinh
13:46' - 11/12/2017
Australia đang được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại mùa lễ hội Giáng sinh là thời gian cao điểm cho các mối đe dọa khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Mùa Hè ở Australia có tuyết rơi
11:25' - 04/12/2017
Cuối tuần qua, bang Tasmania miền Nam Australia đã trải qua hiện tượng thời tiết bất thường vào mùa Hè, với tuyết rơi ở khu vực cao nguyên, giao thông bị ảnh hưởng và mất điện trên diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Australia đập tan âm mưu tấn công trường học
14:29' - 29/11/2017
Ngày 29/11, Cảnh sát Australia đã buộc tội hai thiếu niên sử dụng súng và chất nổ, chuẩn bị tấn công một ngôi trường và có ý định làm hại "nhiều người".
-
Kinh tế Thế giới
Australia chặn đứng âm mưu khủng bố dịp Năm mới
08:27' - 28/11/2017
Ngày 28/11, cảnh sát bang Victoria của Australia thông báo vừa bắt giữ một nam thanh niên 20 tuổi âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại thành phố Melbourne vào đêm Giao thừa sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia chủ trương giảm thuế cho người thu nhập trung bình
10:53' - 21/11/2017
Trong thời gian tới đây, người có thu nhập trung bình cùng tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Australia sẽ được hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia bắt giữ một lượng ma túy lớn giấu trên du thuyền
16:04' - 16/11/2017
Cảnh sát Australia ngày 16/11 cho biết đã bắt giữ một lượng cocain lớn giấu trên một chiếc du thuyền ngoài khơi phía Đông Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.