Australia cảnh báo nguy khủng bố cao trong dịp Giáng sinh
Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Peter Dutton đã đưa ra thông báo trên tại Diễn đàn Lãnh đạo chống khủng bố và chống khủng bố quốc tế diễn ra ở thành phố Melbourne, bang Victoria ngày 11/12.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại diễn đàn nói trên, Bộ trưởng Dutton cảnh báo mùa lễ hội Giáng sinh là thời điểm dễ xảy ra tấn công khủng bố ở Australia, cũng như trên toàn thế giới.
Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các tổ chức, bộ ngành các cấp của chính phủ các nước nhằm ngăn chặn và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.
Theo ông Dutton, mặc dù tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã gần như tan rã ở Trung Đông nhưng IS vẫn tỏ rất nguy hiểm khi tổ chức này đang lợi dụng ứng dụng công nghệ hiện đại làm công cụ chiêu mộ, khiến cho hoạt động chống khủng bố của Australia cũng như các nước trở nên khó khăn hơn.
Ông Dutton cho biết đã có 5 vụ khủng bố xảy ra trên lãnh thổ Australia kể từ khi mức độ cảnh báo an ninh quốc gia được nâng lên mức “có thể xảy ra” hồi tháng 9/2014 sau loạt tấn công tiến hành bởi các tay súng bản địa trở về từ các chiến trường Trung Đông.
Kể từ đó đến nay, các cơ quan an ninh Australia đã tiến hành 35 chiến dịch chống khủng bố, bắt giữ và kết án 80 đối tượng, và 42 đối tượng khác, trong đó có 5 người chưa đến tuổi vị thành niên, vẫn đang phải hầu tòa.
Cuối tuần trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố các lực lượng an ninh của nước này đã đánh bật IS khỏi quốc gia vùng Vịnh này, nhưng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng điều đó không có nghĩa cuộc chiến chống khủng bố và tiêu diệt IS ở Iraq đã kết thúc.
Thực tế là việc các tay súng IS tan ra trên các chiến trường Iraq và Syria cũng làm dấy lên những cảnh báo về nguy cơ làn sóng khủng bố mới tại các quốc gia có công dân và cư dân hồi hương là thành viên của tổ này, cũng như nguy cơ IS đưa chân rết sang khu vực Đông Nam Á sau khi có nhiều thông tin báo cáo cho biết các tay súng IS đã xuất hiện tại Indonesia và Philippines./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia chặn đứng âm mưu khủng bố dịp Năm mới
08:27' - 28/11/2017
Ngày 28/11, cảnh sát bang Victoria của Australia thông báo vừa bắt giữ một nam thanh niên 20 tuổi âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại thành phố Melbourne vào đêm Giao thừa sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
IS kích động tấn công châu Âu dịp Giáng sinh
10:12' - 27/11/2017
IS đã tuyên truyền một số hình ảnh trên các ứng dụng tin nhắn, trong đó có hình Ông già Noel bị trói tay và quỳ gối, đằng sau là một phiến quân đứng ở một nơi được cho là phố Regent ở London (Anh).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố ở châu Âu trong dịp Giáng sinh
09:28' - 17/11/2017
Ngày 16/11, Mỹ đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân nước này về việc du lịch đến châu Âu, cảnh báo nguy cơ gia tăng các vụ tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh và Năm mới tại khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).