Dịch do virus Corona: Nhiều nước tiếp tục sơ tán công dân khỏi Vũ Hán
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông báo chung công bố ngày 2/2, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch hỗ trợ các công dân Canada muốn rời khỏi thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi đang là “tâm điểm” của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) gây ra.
Dự kiến máy bay do Chính phủ Canada thuê cùng các nhân viên y tế sẽ hạ cánh tại Hà Nội trước khi bay đến Vũ Hán khi Chính phủ Trung Quốc cho phép hạ cánh do khu vực không phận của Vũ Hán đang bị phong tỏa.
Hiện các nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh cùng các thành viên của Đội phản ứng nhanh thuộc Bộ Các vấn đề toàn cầu (GAC) đang được điều động tới Vũ Hán để chuẩn bị cho chuyến bay sơ tán công dân khỏi vùng dịch.
Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho các công dân Canada, những cá nhân trở về từ vùng dịch sẽ phải qua các bước kiểm tra y tế trước khi lên máy bay, trong thời gian bay và khi tới căn cứ quân sự CFB Trenton, Ontario.
Toàn bộ những người trở về từ vùng dịch, gồm cả phi hành đoàn, sẽ ở căn cứ quân sự CFB Trenton trong 14 ngày để tiếp tục được theo dõi sức khỏe.
Theo thông báo của Chính phủ Canada, tính đến ngày 2/2, đã có 325 công dân đề nghị chính phủ hỗ trợ để rời khỏi tỉnh Hồ Bắc. Canada đã xác nhận ca nhiễm virus nCoV thứ 4.
Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau vẫn khẳng định nguy cơ nhiễm chủng virus mới này đối với người dân tại Canada hiện ở mức thấp.
Cùng ngày, Australia cũng thông báo sơ tán hơn 200 công dân từ Trung Quốc về nước. Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định 243 công dân và người cư trú lâu dài đã được sơ tán khỏi "tâm dịch" Vũ Hán bằng máy bay thuê của Australia.
Toàn bộ số người này sẽ được cách ly tại một trung tâm được xây dựng trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc Australia. Trước đó, trung tâm này được sử dụng làm nơi tạm trú cho những người đang tìm kiếm tị nạn.
Cũng trong ngày 2/2, một nhóm công dân Brazil đang mắc kẹt tại thành phố "tâm dịch" Vũ Hán đã gửi thư tới Tổng thống Jair Bolsonaro cầu viện hỗ trợ đưa họ về nước trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.
Bức thư được gửi ngày 30/1 từ thành phố Vũ Hán, nêu rõ họ sẵn sàng bị cách ly khi được đưa về nước.
Hiện Chính phủ Brazil đang xem xét khả năng đưa công dân về nước, song đang vướng mắc một số thủ tục về ngoại giao và pháp lý.
Trước đó, một nhóm 250 người thuộc 30 quốc tịch khác nhau từ Vũ Hán đã được đưa về căn cứ quân sự Istres ở tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp. Trong số các hành khách có khoảng 50 trẻ em.
Sau khi hạ cánh, khoảng 20 hành khách được giữ lại sân bay vì có các triệu chứng nhiễm virus./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa điều trị thành công bệnh nhân dương tính với virus Corona
10:19' - 03/02/2020
Sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chữa thành công cho nữ bệnh nhân N.T.T, 25 tuổi dương tính với virus Corona.
-
Đời sống
Dịch do virus Corona: Thanh Hóa phun chất diệt khuẩn cho hơn 2.000 trường học
10:03' - 03/02/2020
Đến ngày 3/2, hơn 2.000 cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được các nhân viên y tế phun chất diệt khuẩn Chloramin B phòng chống dịch bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Trường hợp được cách ly ở Yên Bái âm tính với virus Corona
10:01' - 03/02/2020
Đã có kết quả xét nghiệm âm tính của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/2 đối với trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.