Australia: Nhà đầu tư sẵn sàng thâu tóm sân bay Sydney với giá 17 tỷ USD
Con số này cao hơn 42% so với giá cổ phiếu sân bay Sydney trong phiên giao dịch cuối tuần trước, nhưng thấp hơn mức giá cuối năm 2019 (6,78 USD), trước khi bùng phát dịch COVID-19.
Với mức giá đề nghị này, nhóm nhà đầu tư cơ sở hạ tầng và các quỹ hưu trí của Australia sẵn sàng thâu tóm sân bay Sydney với trị giá lên tới 17 tỷ USD.
Trong phiên giao dịch ngày 5/7, giá cổ phiếu sân bay Sydney tăng 34% lên 5,84 USD. Giới quan sát nhận định các nhà đầu tư muốn tận dụng thời điểm hiện tại, khi giá trị vốn hóa sân bay lớn nhất Australia sụt giảm vì dịch COVID-19, và kỳ vọng giá sẽ tăng vọt sau khi các nước gỡ bỏ giãn cách xã hội.
Nhóm nhà đầu tư trên đã lên tiếng xác nhận thương vụ này, nhấn mạnh họ đầu tư với tư cách đại diện cho hơn 6 triệu thành viên thuộc quỹ hưu trí Australia và thương vụ mua bán trên sẽ đảm bảo quyền sở hữu đa số cổ phần tại sân bay lớn nhất Australia.
Bên cạnh đó, họ cho rằng đây là một lợi ích lâu dài đối với Sydney và ngành vận tải công cộng. Hiện công ty Southern Cross Airports Corporation Holdings Ltd - đơn vị quản lý sân bay Sydney - đang cân nhắc thương vụ trên.
Sân bay Sydney, cửa ngõ chính vào Australia, lao đao thời gian qua. Trước dịch COVID-19, khoảng 4 triệu lượt khách đi qua sân bay này mỗi tháng. Chính quyền Australia ra lệnh đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020 và cấm công dân đi ra nước ngoài.
*Cùng ngày, Apollo Global Management Inc. thông báo công ty quản lý đầu tư này của Mỹ đang cân nhắc đề xuất thâu tóm siêu thị Morrisons của Anh.Trong một tuyên bố, Apollo nhấn mạnh đại diện cho một số quỹ đầu tư thuộc phạm vi quản lý của Apollo, công ty này đang trong quá trình đánh giá sơ bộ về khả năng sáp nhập siêu thị Morrisons. Hiện chưa thể khẳng định liệu có bất kỳ đề xuất nào được đưa ra hay không.
Trước đó, hôm 3/7 vừa qua, siêu thị Morrisons đã chấp thuận đề xuất sáp nhập trị giá 6,3 tỷ bảng Anh (tương đương 8,7 tỷ USD) từ một liên doanh các tập đoàn đầu tư gồm Fortress thuộc sở hữu của Softbank, Quỹ Hưu trí Canada và Tập đoàn bất động sản Koch Real Estate Investments./.
>>GDP Australia có thể bị "thổi bay" hơn 1,5 tỷ USD do lệnh phong tỏa mới
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khoáng sản của Australia cao kỷ lục
07:30' - 30/06/2021
Xuất khẩu năng lượng và khai khoáng của Australia dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục 310 tỷ AUD (235 tỷ USD) trong năm tài chính 2020-2021 (tính đến hết tháng 6/2021).
-
Kinh tế & Xã hội
Australia mở rộng phong tỏa toàn khu vực Sydney
21:58' - 26/06/2021
Toàn bộ thành phố Sydney cùng nhiều khu vực khác ở bang New South Wales (NSW), Australia, sẽ bị phong tỏa trong vòng hai tuần, bắt đầu từ chiều 26/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.
-
Kinh tế Thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và hành trình định hình “Sanaenomics”
20:24' - 21/10/2025
Thị trường chứng khoán Tokyo tăng mạnh trong phiên 21/10, sau khi bà Sanae Takaichi, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44' - 21/10/2025
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07' - 21/10/2025
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45' - 21/10/2025
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20' - 21/10/2025
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36' - 21/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13' - 21/10/2025
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.