Australia nhận định như thế nào về vaccine AstraZeneca?

09:29' - 17/03/2021
BNEWS Theo Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia, không có bằng chứng về “mối quan hệ hợp lý về mặt sinh học” giữa vaccine AstraZeneca và bệnh huyết khối nên không có lý do để dừng tiêm vaccine này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 16/3, Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA), cơ quan chuyên trách quản lý dược phẩm cho biết không có bằng chứng về “mối quan hệ hợp lý về mặt sinh học” giữa vaccine của hãng AstraZeneca và bệnh huyết khối, đồng thời khẳng định không có lý do để Australia tạm dừng việc tiêm vaccine này.

TGA khẳng định cho đến ngày 15/3/2021, TGA chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc xảy ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca tại Australia.

Giám đốc y tế Australia, giáo sư Paul Kelly cũng đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng vaccine của AstraZeneca là an toàn. Giáo sư nhấn mạnh rằng các quốc gia khác, bao gồm Canada và Anh, tổng cộng đã có 11 triệu người được tiêm vaccine của hãng này và không có dấu hiệu nào cho thấy vaccine gây ra những hiện tượng cho người được tiêm như ở châu Âu.

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã lên lịch thực hiện hai cuộc họp khẩn cấp trong những ngày tới để xem xét các dữ liệu sức khỏe mới nhất liên quan tới vaccine.

Công ty AstraZeneca và các nhà chức trách Anh cũng sẽ cung cấp dữ liệu cho EMA tại cuộc họp này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cho biết Pháp sẽ quyết định về việc tiếp tục tiêm chủng hay không sau khi có kết quả của cuộc họp.

Về phần mình, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến nghị tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca vì không tìm thấy mối liên quan nào giữa bệnh huyết khối và vaccine.

Trong một diễn biến khác, Indonesia đã tạm thời ngừng cấp phát vaccine của AstraZeneca để chờ kết quả nghiên cứu của WHO về các tác dụng phụ của vaccine này.

Ngày 8/3, Indonesia đã được nhận 1,1 triệu liều vaccine của AstraZeneca thông qua cơ chế tiếp cận vaccine công bằng COVAX do WHO đứng đầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục