Australia sẵn sàng cho việc sản xuất vắc-xin COVID-19 trong 6 tháng tới

09:47' - 07/09/2020
BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/9 công bố vắc-xin ngừa COVID-19 hứa hẹn nhất đang được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo nước này có thể có vắc-xin trong vòng sáu tháng tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/9 công bố các thỏa thuận mới về quyền tiếp cận với hai trong số các ứng cử viên vắc-xin ngừa COVID-19 hứa hẹn nhất đang được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo nước này có thể có vắc-xin trong vòng sáu tháng tới.

Theo cam kết trị giá 1,7 tỷ AUD (1,3 tỷ USD), người dân Australia sẽ được ưu tiên tiếp cận hơn 84 triệu liều vắc-xin của Đại học Oxford/AstraZeneca và một loại vắc-xin khác đang được hai cơ sở trong nước là Đại học Queensland và hãng dược phẩm CS hợp tác phát triển.
Nếu các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả thành công, hầu hết số liều vắc-xin này sẽ được sản xuất ở trong nước, tại thành phố Melbourne, với khả năng 3,8 triệu liều vắc-xin Oxford sẽ được sản xuất sớm ngay trong hai tháng đầu năm 2021. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Australia đưa một thời hạn khả thi cho việc tiếp cận với vắc-xin ngừa COVID-19 ở nước này.
Thủ tướng Morrison cho biết với các thỏa thuận sản xuất và cung ứng trên, nếu các thử nghiệm giai đoạn cuối thành công, Australia sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có vắc-xin ngừa COVID-19 và người dân Australia sẽ được tiêm chủng miễn phí vào năm 2021.

Vắc-xin Oxford/AstraZeneca hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 30.000 người. Cho đến nay, loại vắc-xin này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, và không có lo ngại về an toàn đáng kể.
Các thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, trong khi đơn xin phê duyệt vắc-xin có thể sẽ được nộp vào quý III/2020. Trong khi đó, Đại học Queensland mới đây cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy vắc-xin do trường phát triển đã có hiệu quả trên động vật. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã bắt đầu ở thành phố Brisbane trong tháng 7/2020.
Cả 2 loại vắc-xin này có thể cần được tiêm 2 liều cho mỗi người: liều ban đầu và liều nhắc lại. Và cả 2 liều sẽ cần được chứng minh là an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu quy định trước khi được sử dụng đại trà. Nếu cả hai ứng cử viên vắc-xin trên đều thành công, Australia sẽ có khoảng 30 triệu liều dự phòng để cung cấp cho 15 triệu người ở các nước láng giềng Thái Bình Dương và các đối tác Đông Nam Á.
Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả sẽ là “nền tảng cho sự an toàn của người dân và cả đất nước”. Tuy nhiên, ông cho biết việc tiêm chủng vắc-xin không phải là bắt buộc và  những liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm cho những đối tượng dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục