Australia sẽ chi 12 triệu AUD hỗ trợ người nhập cư

20:41' - 02/04/2019
BNEWS Ngân sách liên bang sẽ cung cấp 12 triệu AUD (khoảng 8,4 triệu USD), trong 3 năm, để thiết lập Chương trình hỗ trợ phát triển đa văn hóa ngôn ngữ cộng đồng.
Người nhập cư Australia hưởng lợi từ ngân sách liên bang 2019. Ảnh: reuters

Nhiều cộng đồng người nhập cư Australia sẽ được hưởng lợi từ ngân sách liên bang 2019. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đây là khẳng định của Australia sau khi chính phủ công bố ngân sách 2019, trong đó dành 64,2 triệu AUD (tương đương 44,95 triệu USD) để triển khai các biện pháp “gắn kết xã hội”, với mục đích giúp người nhập cư “hòa nhập và ổn định trong cộng đồng của họ”.

Cụ thể, ngân sách liên bang sẽ cung cấp 12 triệu AUD (khoảng 8,4 triệu USD), trong 3 năm, để thiết lập Chương trình hỗ trợ phát triển đa văn hóa ngôn ngữ cộng đồng, nhằm tạo lập các trường ngôn ngữ cộng đồng và kết nối người Australia trẻ với ngôn ngữ, di sản và văn hóa dân tộc.

Một quỹ phát triển mới trị giá 7,3 triệu USD trong 3 năm cũng sẽ được sử dụng để tiếp tục thúc đẩy các khoản tài trợ hội nhập, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng giúp người nhập cư mới hòa nhập vào xã hội.

Bên cạnh đó, ngân sách 2019 cũng dành thêm 22,6 triệu AUD (tương đương 15,82 triệu USD) trong kế hoạch 4 năm để phát triển Chương trình Trung tâm Cộng đồng quốc gia và thiết lập Chương trình Trung tâm Thanh thiếu niên quốc gia.

Số tiền còn lại trong tổng số 64,2 triệu AUD được dùng để mở rộng và phát triển các chương trình khác, bao gồm phát triển thể thao địa phương, ngôn ngữ cộng đồng, các trung tâm cộng đồng quốc gia và các khoản tài trợ khuyến khích sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như tôn vinh sự đa dạng cộng đồng.

Trong khi tăng mức đầu tư cho cộng đồng dân nhập cư hòa nhập xã hội, ngân sách liên bang mới lại giảm trần số lượng người nhập cư mới hàng năm từ 190.000 xuống còn 160.000 người.

Các điều kiện đối với những người tị nạn mới cũng trở nên khó khăn hơn, trong đó thời gian chờ tiếp cận trợ cấp thất nghiệp sẽ lên tới 12 tháng thay vì được hưởng ngay khi đạt điều kiện nhập cư.

Theo Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg, chính sách này sẽ giúp Chính phủ Australia tiết kiện được 77 triệu AUD (tương đương 53.9 triệu USD) trong kế hoạch 4 năm tới.

Theo Bộ trưởng Josh Frydenberg, nền kinh tế Australia sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn trong thời gian tới, đó là thị trường nhà ở hạ nhiệt, tăng trưởng tín dụng giảm trong khi lũ lụt và hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

Trên thế giới, căng thẳng thương mại toàn cầu vẫn tiếp diễn, nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và đã có sự mất đà tăng trưởng ở Nhật Bản, châu Âu và các nền kinh tế tiên tiến khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục