Australia sửa luật phá sản để hỗ trợ doanh nghiệp thời dịch COVID-19

08:15' - 25/09/2020
BNEWS Australia vừa công bố những điều chỉnh trong luật phá sản nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Đây là những điều chỉnh lớn nhất đối với luật phá sản của Australia trong vòng 30 năm qua.

Theo đó, các doanh nghiệp có khoản nợ dưới 1 triệu đôla Autralia (708.000 USD) sẽ tiếp tục được hoạt động trong khi xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nợ, thay vì phải đặt đưới sự quản lý của cơ quan chức năng. 

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết những sửa đổi nói trên sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp tục vận hành cũng như cứu người dân Australia khỏi tình trạng mất việc làm.

Ông Josh Frydenberg cho biết luật phá sản sửa đổi của Australia sẽ có nội dung giống lluật phá sản của Mỹ, cho phép các doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện tái cấu trúc nợ trong khi tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Dự kiến, luật phá sản sửa đổi của Australia sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đầu tháng 9 này, Chính phủ Australia cũng đã quyết định gia hạn các biện pháp bảo hộ vỡ nợ tạm thời và phá sản cho đến cuối năm 2020 để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Australia đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, và điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí các doanh nghiệp nhỏ bị phá sản.

Đến nay, Australia đã công bố các gói kích thích kinh tế trị giá 314 tỷ Australia (222 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu tác động từ khủng hoảng COVID-19.

*Ngày 23/9, Bộ Tài chính và Tín dụng công (SHCP) và cơ quan quản lý ngân hàng của Mexico đã mở rộng các công cụ để cho phép các ngân hàng và trung gian tài chính tái cơ cấu các khoản vay và các khoản tín dụng khác cho khách hàng, một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế đang bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng SHCP, Arturo Herrera, cho biết các biện pháp này sẽ kéo dài cho đến năm sau, một số quy tắc tạm thời được xây dựng để tránh vỡ nợ và mất tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó, các yêu cầu thanh khoản sẽ kéo dài tới đến tháng 3/2021, mở rộng vùng đệm vốn cho đến cuối năm 2021 và gia hạn 18 tháng đối với các khoản tín dụng nông nghiệp.

Ngoài ra, gói biện pháp mới không chỉ tìm cách cứu trợ kinh tế của các khách hàng thụ hưởng, mà còn góp phần phục hồi kinh tế đất nước bằng cách cung cấp thanh khoản cho các gia đình và doanh nghiệp.

Tình hình dịch bệnh đang tác động mạnh tới kinh tế Mexico. Kinh tế đình trệ, các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế như  Moody's, Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với Mexico.

Thống kê cho thấy kinh tế của Mexico trong quý II/2020 đã suy giảm kỷ lục 18,7% so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm cao nhất kể từ năm 1993.

Đây là quý thứ 4 liên tiếp kinh tế Mexico tăng trưởng âm. Trước đó, quý I/2020, quý III/2029 và quý IV/2019 ghi nhận các mức tăng trưởng âm tương ứng là 2,2%, 0,4% và 0,2%.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) dự báo kinh tế nước này, trong trường hợp xấu nhất, sẽ giảm tới 12,8% trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19, và phải mất 2 năm để phục hồi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục