Doanh nghiệp Australia kêu gọi mở cửa biên giới quốc gia để thúc đẩy kinh tế
Các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của Australia mới đây đã kêu gọi chính phủ liên bang sớm nới lỏng các hạn chế đi ra nước ngoài do các hạn chế này đang cản trở tiến trình phục hồi kinh tế, làm tăng số người thất nghiệp và đình trệ các giao dịch kinh doanh quốc tế.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Australia Scott Morrison vào đầu tuần này đã thúc giục chính quyền các bang đề ra "các giải pháp khẩn cấp" cho việc mở lại biên giới giữa các bang trong khi ông vẫn khẳng định chính sách đóng cửa biên giới quốc gia của ông là "không thể tranh cãi".
James Pearson, Giám đốc điều hành ACCI, hiệp hội kinh doanh lớn nhất của Australia, cho biết mở cửa biên giới quốc gia là một bước cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi kinh tế đối với một quốc gia thương mại như Australia.
Ông kêu gọi Chính phủ liên bang công bố một kế hoạch rõ ràng về cách thức và thời gian mở cửa biên giới quốc gia một cách an toàn và có kiểm soát để giúp các doanh nghiệp hoạt định các hoạt động kinh doanh chắc chắn hơn.
Ông Innes Willox, Giám đốc điều hành của Ai Group, đại diện cho hơn 60.000 doanh nghiệp, cũng kêu gọi chính phủ nới lỏng lệnh cấm đi ra nước ngoài và cho phép các doanh nghiệp Australia ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đàm phán thỏa thuận và xây dựng mối quan hệ.
Về phần mình, Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Australia (BCA) Jennifer Westacott cho rằng chính phủ và doanh nghiệp phải tiếp tục làm việc với nhau về một hệ thống quốc gia phù hợp để quản lý và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, mở cửa biên giới, và tạo ra việc làm mới để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế đất nước.
Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmingham từ chối đưa ra bình luận, nhưng vào cuối tuần qua ông Birmingham vẫn khẳng định rằng "cách tiếp cận thận trọng" vẫn là điều quan trọng trong tương lai do nhờ các hạn chế mà Australia đã kiểm soát được cuộc khủng hoảng dịch bệnh.
Ông cho biết chính phủ liên bang sẽ tiếp tục xem xét tất cả các lời khuyên từ các chuyên gia y tế, trong đó có tư vấn về việc đi lại, nhưng hiện giờ chưa thể đưa ra các mốc thời gian ngẫu nhiên cho việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia.
Việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào tương lai của vắc xin phòng COVID-19.
Báo cáo của Viện Lowy, Australia, công bố ngày 20/8 cảnh báo để có thể đi ra nước ngoài mà không bị cản trở bởi các biện pháp kiểm dịch y tế, người dân không chỉ phải chờ cho đến khi vắc-xin COVID-19 được bào chế và phê duyệt mà còn phải chờ việc phân phối hàng triệu liều vắc xin./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hyundai hợp tác với doanh nghiệp Australia phát triển công nghệ sản xuất hydro
07:15' - 22/08/2020
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor Co. thông báo hợp tác với một tổ chức nghiên cứu và một doanh nghiệp ở Australia để phát triển công nghệ sản xuất hydro.
-
Doanh nghiệp
Australia yêu cầu Google phải thực hiện quy định về trả phí báo chí
15:08' - 20/08/2020
Viện Australia đã yêu cầu công ty công nghệ Google Mỹ phải trả tiền cho các cơ quan báo chí địa phương theo quy định mới của nước này.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn khai khoáng lớn nhất Australia từ bỏ sản xuất than nhiệt
13:40' - 18/08/2020
Tập đoàn khai khoáng lớn nhất Australia BHP vừa công bố kế hoạch loại bỏ khai thác than nhiệt trên phạm vi toàn cầu, cũng như chấm dứt hoạt động của một số mỏ luyện kim ở Queensland của Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gỡ nút thắt thủ tục, tăng tốc thi công Nhà máy xử lý rác thải và phát điện Bắc Giang
16:18'
Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng và đặt mua toàn bộ thiết bị chính gồm: Lò đốt, tuabin, máy phát điện, thiết bị lọc khí, thiết bị xử lý nước. Hiện tại, đang thực hiện ép cọc đại trà đạt 90%.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của hệ thống
15:55'
Petrolimex đang quyết liệt triển khai Nghị quyết 18-NQ/TW, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng mặt bằng, thúc tiến độ dự án truyền tải điện tại An Giang
15:23'
Các bên liên quan đang tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án lắp máy biến áp 220kV Long Xuyên, nhằm bảo đảm tiến độ hoàn thành trong năm 2025, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội An Giang.
-
Doanh nghiệp
VPI và Shinec muốn hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái
08:56'
VPI vừa làm việc với CTCP Shinec về tiềm năng hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế tại triển lãm quốc tế Premiere Vision Paris 2025
07:56'
Ngành dệt may Việt Nam đang ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường châu Âu khi tham gia Triển lãm dệt may quốc tế Premiere Vision 2025 tại Paris, Pháp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia rót 5 tỷ USD vào Intel, củng cố liên minh chiến lược
07:30'
Khoản đầu tư ngay lập tức đưa Nvidia trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Intel, nắm khoảng 4% hoặc hơn sau khi phát hành thêm cổ phiếu để hoàn tất thỏa thuận.
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.