Asialink Business kêu gọi doanh nghiệp Australia mở rộng đầu tư ra nước ngoài
Trong báo cáo “Thành công ở châu Á” công bố, trung tâm Asialink Business đánh giá nền kinh tế Australia đã hoạt động tương đối tốt trong thời kỳ đại dịch COVID so với các nước khác, đồng thời nhận định khả năng giao thương và đầu tư ở châu Á sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng trong tương lai của các doamh nghiệp Australia.
Theo báo cáo trên, tăng trưởng bền vững về hiệu suất và lợi nhuận trong dài hạn của các doanh nghiệp Australia sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường châu Á.
Thành công trong các thị trường có tính cạnh tranh cao của châu Á sẽ là trọng tâm cho việc duy trì mức thu nhập bình quân đầu người của Australia, tạo thêm việc làm bền vững cho lực lượng lao động và tăng nguồn tích lũy quốc gia dài hạn.
Báo cáo của Asialink Business nhấn mạnh các công ty lớn nhất của Australia cần phải là trung tâm của các nỗ lực này, đồng thời khuyến nghị các công ty Australia cần chủ động hơn trong việc mở rộng hoạt động sang châu Á và tìm cách nâng cao năng lực của đội ngũ lãnh đạo.
Các công ty cần học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp đã mở rộng thành công sang châu Á bằng cách sử dụng các mô hình kinh doanh khác nhau như Lendlease, Macquarie Group, Goodman Group, Cochlear, IDP Education, công ty phần mềm kế toán Xero và Treasury Wine Estates.
Báo cáo của Asialink Business cho rằng kinh doanh thành công ở châu Á cần nhiều "nhân lực ở thực địa" hơn và đầu tư nhiều hơn vào năng lực đối ngoại tại các quốc gia mà các công ty đang hoạt động.
Các công ty niêm yết nên tập trung vào thị trường quốc tế tạo ra nhiều giá trị hơn cho các cổ đông.
Theo số liệu, tổng lợi nhuận trung bình trong 5 năm của 10 công ty niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Australia đã đa dạng hóa hoạt động quốc tế cao hơn 74% so với 10 công ty niêm yết khác tập trung vào thị trường trong nước.
Nhưng báo cáo cũng cho hay mức độ tăng trưởng thấp trong ba năm qua cùng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới trong năm 2020 đang khiến ban lãnh đạo của các công ty và nhà đầu tư Australia chú trọng hơn vào kết quả kinh doanh trong ngắn hạn và cảnh giác hơn với việc đầu tư ra nước ngoài do lo ngại về các rủi ro gia tăng.
Bà Christine Holgate, Giám đốc điều hành của Bưu điện Australia đồng thời là Chủ tịch Hội đồng ASEAN Australia, cho biết dịch COVID-19 đã làm gia tăng lo ngại về rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài.
Theo bà Holgate, chi phí vốn để khai trương hoạt động ở nước ngoài sẽ cao hơn nhiều so với việc tài trợ cho các doanh nghiệp trong nước do những rủi ro từ các lệnh hạn chế đi lại và các hạn chế khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở các nước, khiến hoạt động thương mại ở nước ngoài trở nên khó khăn hơn.
Asialink Business nhận xét thêm các công ty thuộc sở hữu tư nhân của Australia thường mở rộng sang châu Á tốt hơn các công ty niêm yết do các công ty này không phải chịu những yêu cầu lợi nhuận ngắn hạn và có thể có tầm nhìn dài hạn hơn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ và ASEAN thúc đẩy thương mại song phương
08:45' - 28/08/2020
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal ngày 27/8 cho rằng các cộng đồng doanh nghiệp của Ấn Độ và ASEAN cần nỗ lực để giải quyết những khác biệt, dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Anh: Các tập đoàn lớn báo lỗ hàng tỷ USD
17:57' - 27/08/2020
Tập đoàn quảng cáo WPP của Anh đã công bố khoản lỗ khổng lồ trong nửa đầu năm do đại dịch COVID-19 song dự báo nhu cầu quảng cáo kỹ thuật số sẽ bùng nổ trong năm tới.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Freeport Indonesia xin tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD
16:11' - 27/08/2020
Tập đoàn Freeport Indonesia ngày 27/8 đã đề nghị Quốc hội Indonesia cho phép tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD tại Gresik, Đông Java, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khắc phục nhanh sự cố gãy cột điện 22kV do xe tải lăn xuống vực gây ra
16:19'
Ông Phạm Văn Thái, Giám đốc Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La cho biết ngay khi sự cố xảy ra, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương để giải phóng hiện trường, khắc phục sự cố.
-
Doanh nghiệp
EVN phát động thi đua xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1
16:07'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.
-
Doanh nghiệp
Nguy cơ gì khi các gã khổng lồ công nghệ "bắt tay" công ty khởi nghiệp AI?
15:52'
Các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đang tích cực theo đuổi những khoản đầu tư và liên minh với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI.
-
Doanh nghiệp
Tiêu thụ thép Hòa Phát giảm do nhu cầu thấp trong tháng 1
12:19'
Cả hai kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đều nằm trong tháng 1, nhu cầu thị trường vật liệu xây dựng nói chung và sắt thép nói riêng đều thấp
-
Doanh nghiệp
VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina
11:37'
VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital vừa công bố đầu tư 1 triệu USD vào Koina.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập công bố kế hoạch thoái vốn đối với hơn 20 công ty nhà nước
10:50'
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thông báo chính phủ nước này đang lên kế hoạch triển khai chương trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với hơn 20 công ty nhà nước.
-
Doanh nghiệp
Cải thiện tỷ suất lợi nhuận giúp tăng trưởng doanh nghiệp F&B
10:19' - 05/02/2023
Dù xu hướng cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn, song doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) được kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2023 nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản trước sức ép tăng lương cho người lao động
09:28' - 05/02/2023
Khi giá cả tăng, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề lớn là sự giảm sút chất lượng cuộc sống và các doanh nghiệp đứng trước sức ép tăng lương cho người lao động.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát cung cấp trứng gà sạch vào chuỗi siêu thị WinMart
10:03' - 04/02/2023
Tập đoàn Hòa Phát vừa ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch cho chuỗi các siêu thị WinMart.