Australia tài trợ hơn 100 triệu USD cho doanh nghiệp "chinh phục vũ trụ"
Phát biểu với các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhân chuyến thăm chính thức tới Mỹ từ ngày 19-27/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết khoản tài trợ trên sẽ giúp các doanh nghiệp Australia hỗ trợ hệ thống nghiên cứu tự động hóa của Mỹ, qua đó thúc đẩy phát triển ngành chế tạo thiết bị cho tàu vũ trụ, mở rộng hệ thống thông tin liên lạc từ mặt đất đến mặt Trăng, robot tự động hóa sử dụng trong không gian phục vụ hoạt động thăm dò khoáng sản, y học từ xa cung cấp dịch vụ y tế đến những vùng xa xôi như Nam Cực và Pilbara (phía Tây Bắc Australia) hay phát triển các vệ tinh nano cung cấp hình ảnh chính xác với độ phân giải cao…
Thủ tướng Australia hy vọng sẽ tăng giá trị của ngành vũ trụ quốc gia lên gấp ba quy mô hiện tại, đạt 12 tỷ AUD (8,4 tỷ USD) và tạo ra 20.000 việc làm vào năm 2030.
Nhân chuyến thăm NASA, ông Morrison cũng chứng kiến Cơ quan Vũ trụ Australia và NASA ký một tuyên bố chung về thỏa thuân mở rộng hợp tác giữa hai tổ chức./.
>>> Hàn Quốc lùi thời điểm phát triển tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
50 năm kỳ tích chinh phục Mặt Trăng
09:59' - 20/07/2019
Ngày 21/7/1969, phi hành gia Neil Armstrong thuộc tàu vũ trụ Apollo 11 (Mỹ) đã lần đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên Mặt Trăng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chinh phục vũ trụ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tự sản xuất tàu thăm dò chinh phục Mặt Trăng
21:03' - 16/07/2019
Tập đoàn sản xuất xe ô tô Toyota Motor Corp. và Cơ quan thăm dò vũ trụ của Nhật Bản (JAXA) đã ký thỏa thuận hợp tác trong dự án nghiên cứu và phát triển tàu thăm dò để đưa lên Mặt Trăng vào năm 2029.
-
Kinh tế & Xã hội
Hé lộ những điều bí ẩn từ vùng tối của Mặt Trăng
15:14' - 16/05/2019
Những điều bí ẩn xung quanh sự hình thành của Mặt Trăng đang dần hé lộ sau sự kiện tàu Hằng Nga-4 của Trung Quốc hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng hồi tháng 1/2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Mặt Trăng đang co lại như hiện tượng trái nho khô
15:45' - 14/05/2019
Mặt Trăng đang dần co lại, tạo ra những nếp gấp trên bề mặt và những trận động đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
