Moody’s duy trì mức xếp hạng tín dụng AAA của Australia

08:17' - 26/11/2020
BNEWS Australia tiếp tục được cơ quan xếp hạng toàn cầu Moody’s xếp hạng ở mức cao nhất AAA trên thế giới hậu đại dịch COVID-19.
Cơ quan xếp hạng toàn cầu Moody’s khẳng định nền kinh tế của Australia sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà không bị yếu đi, mở đường cho quốc gia lớn nhất khu vực Thái Bình Dương này nằm một trong số ít các quốc gia tiếp tục được xếp hạng ở mức cao nhất AAA trên thế giới hậu đại dịch COVID-19.
Trong một báo cáo mới vào ngày 25/11, cơ quan xếp hạng có trụ sở tại New York cho biết mặc dù có mức suy giảm nghiêm trọng nhất được ghi nhận trong quý III/2020, Australia “khó có khả năng đối mặt với sự sụt giảm lâu dài trong tăng trưởng tiềm năng hoặc suy yếu sức mạnh tài khóa trong dài hạn”.
Đánh giá tích cực của một trong ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế lớn được đưa ra khi trong bối cảnh Australia đang trên đường nhanh chóng thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19. Điều này được đánh dấu bằng sự thành công của bang Victoria trong việc ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch COVID-19, mở đường cho việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại giữa các địa phương khi các ca nhiễm trong cộng đồng giảm xuống bằng 0.
Moody’s nhận định, phản ứng chính sách quan trọng từ chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang giúp các doanh nghiệp tồn tại sau “cú sốc” nhu cầu và duy trì được năng lực sản xuất.
Báo cáo của Moody’s đánh giá các gói hỗ trợ ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19 không ảnh hưởng đáng kể sức mạnh tài chính của Australia trong dài hạn. Thay vào đó, gói hỗ trợ này cho thấy tính linh hoạt và khả năng sử dụng chính sách tài khóa của Australia để hỗ trợ hồ sơ tín nhiệm của nước này trong môi trường kinh tế toàn cầu khó khăn.
Tuy nhiên, Moody’s cảnh báo một trong những động lực chính cho tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Australia sẽ là mức độ tăng năng suất tương đối yếu từ trước đại dịch COVID-19. Chính phủ Australia cần phải cải cách chính sách hơn nữa khi nền kinh tế không còn nhận được những hỗ trợ thu nhập khẩn cấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục