Australia thâm hụt ngân sách ngoài dự kiến
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 15/12, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã công bố số liệu cập nhật Triển vọng kinh tế và tài chính giữa năm, cho thấy thâm hụt ngân sách của nước này đã lên tới 37,4 tỷ AUD (27,1 tỷ USD) và dự kiến chỉ trở lại mức thặng dư vào năm 2020-2021, chậm một năm so với dự đoán.
Mức thâm hụt trên cao hơn nhiều so với mức dự đoán mà các nhà kinh tế đưa ra dưới thời người tiền nhiệm, cựu Bộ trưởng Ngân khố Joe Hockey, theo đó thâm hụt ngân sách năm 2015-2016 là 35,1 tỷ AUD và sẽ trở lại thặng dư vào năm 2019-2020.
Mức thâm hụt cũng được dự báo sẽ giảm xuống còn 33,7 tỷ AUD vào năm 2016-2017, trước khi giảm còn 23 tỷ AUD vào năm tài chính tiếp theo và đến 2018-2019 còn 14,2 tỷ AUD.
Nguyên nhân mức thâm hụt tăng ngoài dự kiến chủ yếu là do giá quặng sắt giảm kỷ lục thời gian qua và tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison đã thông báo một số khoản cắt giảm chi tiêu, bao gồm giảm thanh toán phúc lợi xã hội, cắt giảm trợ cấp y tế và thắt chặt các biện pháp chi trả trong chăm sóc trẻ em.
Các khoản cắt giảm chi tiêu trong thanh toán phúc lợi xã hội dự kiến tiết kiệm gần 2 tỷ AUD trong 3 năm tới, đối với trợ cấp y tế dự kiến tiết kiệm gần 700 triệu AUD và giảm chi trả trong chăm sóc trẻ em sẽ tiết kiệm cho chính phủ khoảng 440 triệu AUD trong 4 năm tới.
Giá quặng sắt trên thị trường thế giới giảm thấp kỷ lục, xuống dưới 40 USD/tấn thời gian qua khiến Chính phủ Australia thất thu 7 tỷ AUD khi trong ngân sách công bố hồi tháng 5 vừa qua dự báo giá mặt hàng quan trọng nhất của nền kinh tế Australia này là vào khoảng 48 USD/tấn.
Theo các số liệu mới công bố này, Chính phủ Australia cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài chính 2016-2017 từ 2,75% xuống còn 2,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia chi hơn 1 tỷ AUD thúc đẩy sáng tạo
14:26' - 07/12/2015
Chính phủ Australia sẽ chi 1,1 tỷ AUD (806 triệu USD) trong 4 năm tới để thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển và nghiên cứu dựa trên doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Australia siết lại cơ chế đầu tư nước ngoài
17:45' - 04/12/2015
Australia thông báo đưa vào thực hiện một cơ chế đầu tư mới nhằm "xử lý" người nước ngoài sở hữu trái phép các bất động sản ở nước này, đồng thời siết chặt kiểm soát thu mua đất nông nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng khách du lịch quốc tế đến Australia tăng đột biến
15:13' - 18/11/2015
Ngày 18/11, Bộ trưởng du lịch và đào tạo quốc tế Australia Richard Colbeck cho biết ngành du lịch nước này đã có một năm kỷ lục với lượng khách quốc tế và doanh thu tăng đột biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.