Lào có kế hoạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

13:49' - 15/12/2015
BNEWS Lào đã xuất khẩu sang Trung Quốc 8.000 tấn gạo đầu tiên từ tỉnh Savannakhet, cách thủ đô Viêng Chăn 500 km về phía Nam.

Tỉnh Savannakhet của Lào đang có kế hoạch tăng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên hơn 10.000 tấn/năm sau khi nước này vừa chính thức khởi động hoạt động xuất khẩu gạo sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuần trước, Lào đã xuất khẩu sang Trung Quốc 8.000 tấn gạo đầu tiên từ tỉnh Savannakhet, cách thủ đô Viêng Chăn 500 km về phía Nam.

Tờ Vientiane Times số ra mới đây dẫn lời ông Souphanh Keomixay, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, cho biết tỉnh này đặt mục tiêu tăng sản lượng gạo cao nhất có thể để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào chất lượng hạt giống.

Theo ông Souphanh, hoạt động xuất khẩu gạo trên nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa chính quyền trung ương và địa phương của Lào và Trung Quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Khamseng Sorphabmixay, phụ trách mảng nông nghiệp của tỉnh Savannakhet, cho biết sản lượng lúa gạo của tỉnh này có thể lên đến 800.000 tấn/năm, chủ yếu là gạo nếp. Ông cho biết gạo nếp không nằm trong danh mục gạo xuất khẩu, do loại gạo này chủ yếu tiêu thụ trong nước.

Lào xuất khẩu từ 300.000 đến 400.000 tấn lúa gạo sang các nước láng giềng mỗi năm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục